ชื่อเรื่อง รายงานผลการใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โรงเรียนบ้านท่ามะแกง
ผู้ศึกษา นายเสรี ภีระ
ปีที่ศึกษา 2560
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของบทเรียนเรียนสำเร็จรูป ชุด มหัตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน E1/E2 เท่ากับ 80/80 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษาของนักเรียน
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง ก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยบทเรียนสำเร็จรูป
ชุด มหัตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง และ เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจาก สารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 22 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ บทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง
แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง มหันตภัยจากสารเสพติด แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง มหันตภัยจากสารเสพติด และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้
โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนบ้านท่ามะแกง และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ หาความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาโดยใช้ดัชนีความสอดคล้องของความเห็นผู้เชี่ยวชาญ หาประสิทธิภาพของบทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง ด้วยวิธี E1/E2 หาความเชื่อมั่นของแบบวัดความพึงพอใจด้วยวิธีการหาค่าความคงที่ภายในจากสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค หาค่าความยากง่ายของ
แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยสูตร KR 20 เปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการทดสอบที (t-test) และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง โดยใช้ค่าเฉลี่ย (x̄ ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
ผลการศึกษาสรุปได้ว่า
1. ประสิทธิภาพของบทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ E1/ E2 เท่ากับ 82.26/83.03
2. ผลการทดสอบเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนด้วย บทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจากสารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 15.27 คิดเป็นร้อยละ 50.91 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.77และหลังเรียนมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 24.91 คิดเป็นร้อยละ 83.03
ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 1.02นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น โดยมีคะแนน
หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป ชุด มหันตภัยจาก สารเสพติด กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านท่ามะแกง อยู่ในระดับพึงพอใจมาก มีค่าเฉลี่ย 4.22 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.29