ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านแม่คะ อำเภอฝา

การรายงานการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านแม่คะ ตำบลแม่คะ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังเรียน โดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียน โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนบ้านแม่คะ ตำบลแม่คะ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 29 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 10 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 30 ข้อ แผนการจัดการเรียนรู้สาระภาษาไทย การอ่านและการเขียนคำตามมาตราตัวสะกด โดยใช้สื่อแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 22 แผน และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียน โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด จำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติคอมพิวเตอร์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ และค่าร้อยละความก้าวหน้า ผลการศึกษา พบว่า

1. ประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ คือ (E1/E2) เท่ากับ 85.89/89.77

2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 นักเรียน ได้คะแนนจากการทดสอบก่อนเรียนเฉลี่ย 13.79 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 45.98 และจากการทดสอบหลังเรียน เฉลี่ย 26.93 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 89.77 ความแตกต่างของคะแนนจากการทดสอบหลังเรียนเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 13.14 คะแนน คิดเป็นร้อยละความก้าวหน้า 43.79 เท่ากับ 381 คะแนน

3. ผลความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนสาระภาษาไทย การอ่านและการเขียนคำตามมาตราตัวสะกด โดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ ชุดมาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 พบว่า ในภาพรวม นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย (μ) เท่ากับ 4.83 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) เท่ากับ 0.42 เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อคำถาม พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ เนื้อหาของแบบฝึกทักษะเป็นหมวดหมู่เรียงลำดับจากง่ายไปยากมีความชัดเจนทุกแบบฝึก เน้นการปฏิบัติจริง ทำให้สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ถูกต้อง(μ = 4.95) แบบฝึกทักษะมีหลายรูปแบบ เร้าความสนใจ ผู้ที่มีความสามารถต่างกันมีโอกาสได้ช่วยเหลือกันเรียนรู้ ทำให้เกิดความรักใคร่สามัคคี และสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ปรึกษาความรู้กับเพื่อนในการทำแบบฝึกได้ (μ = 4.90) ลำดับที่สามที่นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คือ สามารถนำแบบฝึกทักษะ ไปฝึกฝนทักษะเพิ่มเติม ด้วยตนเองได้ ทำให้ทราบความก้าวหน้าและข้อบกพร่องของตนเอง (μ = 4.85)

โพสต์โดย pongphun : [15 ธ.ค. 2561 เวลา 15:22 น.]
อ่าน [1104] ไอพี : 1.10.215.187
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ