ชื่อเรื่อง : รายงานการสร้างและผลการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจ
กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ)
สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
ผู้รายงาน : ณิชาภา วิเชยละ
ปีการศึกษา : 2560
บทคัดย่อ
การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างและหาค่าประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการอ่าน เพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ที่ผู้รายงานสร้างขึ้นตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อเปรียบเทียบทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการได้รับแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ที่ผู้รายงานสร้างขึ้น และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) โดยกลุ่มเป้าหมาย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/1 ในปีการศึกษา 2560 โรงเรียนวัดไผ่ล้อม (พูลประชาอุปถัมภ์) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 จำนวน 40 คน ซึ่งเป็นจำนวนนักเรียนทั้งหมด ที่ผู้รายงานเป็นผู้รับผิดชอบ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) แผนการจัดการเรียนรู้ที่ใช้แบบฝึกเสริมทักษะ แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจ และแบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) โดยหาค่าประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะใช้ E1/E2 การเปรียบเทียบทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจก่อนและหลังการได้รับแบบฝึกเสริมทักษะใช้วิธีนำค่าเฉลี่ยของทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจมาหาค่าการพัฒนา และหาค่าความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อแบบฝึกเสริมทักษะใช้สถิติพื้นฐาน ซึ่งได้ผลการศึกษาดังนี้
1. แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ในภาพรวมทั้ง 6 เล่ม มีประสิทธิภาพเท่ากับ 85.92/80.17 เมื่อพิจารณาในแต่ละเล่มพบว่า ทุกเล่มมีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 1
2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) มีคะแนนเฉลี่ยทักษะการอ่านเพื่อความเข้าใจหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 2 3. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจต่อแบบฝึกเสริมทักษะการอ่าน เพื่อความเข้าใจกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ทั้ง 6 เล่มอยู่ระดับมากที่สุด ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 3