ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• คติความเชื่อการเคารพพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคติความเชื่อการเคารพพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง และเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้คติความเชื่อการเคารพพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวางในสถานศึกษา เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ

ผลการวิจัย พบว่า คติความเชื่อการเคารพพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง มีคติความเชื่ออยู่ 6 ประเด็น 1.)คติความเชื่อเรื่องเจ้าเมืองคนแรก ผู้คนส่วนใหญ่ ให้การเคารพพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ที่เป็นผู้บุกเบิกเมืองสุรินทร์ และเป็นผู้นำคนแรกที่สร้างคุณูปการให้กับบ้านเมืองเรา เพราะกว่าจะเป็นเมืองสุรินทร์ไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าจะรวมพื้นที่ให้เป็นเมืองสุรินทร์ได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับตัวเราเองและลูกหลานในวันข้างหน้าที่จะได้รู้จักพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ในนามเจ้าเมืองคนแรกของเมืองสุรินทร์ 2.) คติความเชื่อเรื่องชาติพันธุ์กูยพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง เป็นเหมือนตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวกูย ที่มีบุคคลที่สำคัญเป็นถึงผู้นำกลุ่ม และยังเป็นผู้นำก่อสร้างบ้านเมือง 3.)คติความเชื่อเรื่องอนุสาวรีย์เปรียบเสมือนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แสดงให้เห็นว่า อนุสาวรีย์กลายเป็นตัวแทนอย่างหนึ่งในการสะท้อนประวัติศาสตร์ อนุสาวรีย์มักจะอยู่ตามสถานที่สาธารณะหรือตามถนนหนทางที่สำคัญ เพื่อให้ประชาชนได้มองเห็นอย่างชัดเจน และยังมุ่งสร้างความสำคัญของอนุสาวรีย์ให้ประชาชนที่พบเห็นเกิดความรักและบูชาอนุสาวรีย์ 4.) คติความเชื่อเรื่องดวงวิญญาณทั้งตำนานและเรื่องเล่าเป็นหลักฐานของการสร้างความทรงจำ เป็นสิ่งที่แสดงถึงการพัฒนาของภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในพื้นที่ ซึ่งได้สร้างสรรค์ตำนานและเรื่องเล่าไว้เป็นหลักฐานและเป็นร่องรอยของความสำคัญในอดีตเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ของคนในท้องถิ่นทั้งที่อาศัยมาแล้วความเชื่อเรื่องดวงวิญญาณคนที่เชื่อส่วนใหญ่จะมีความศรัทธา ไม่ก็ถูกสอน ถูกปลูกฝังมาจาเรื่องเล่าหรือตำนาน ของผู้เฒ่าผู้แก่ จนเชื่อว่าดวงวิญญาณของพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวางมีอยู่จริง

5.) คติความเชื่อเรื่องพิธีกรรมการเซ่นไหว้ พิธีกรรมเป็นรูปธรรมที่มนุษย์ในสังคมคิดหรือประดิษฐ์ขึ้นจากความเชื่อ แล้วถ่ายทอดเป็นประสบการณ์ของคนรุ่นเก่าเพื่อให้รุ่นต่อๆ ไปสืบต่อมา จากความเชื่อเรื่องพิธีกรรมยังมีอีกเรื่องที่คนส่วนใหญ่เชื่อ คือการเข้าร่างทรง จะสังเกตเห็นว่า ระหว่างที่เราทำพิธีบวงสรวงพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นร่างทรง จะเริ่มมีอาการสั่น เสียงเปลี่ยน และท่าทางการพูดการแสดงก็เปลี่ยนไป ผู้คนส่วนใหญ่ที่ไปร่วมพิธีต่างเชื่อเป็นเสียงเดียวกันว่า ดวงวิญญาณของพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวางได้ลงมารับเครื่องเซ่นไหว้ และลงมาพูดคุยกับลูกหลานที่มีความเชื่อและศรัทธาต่อตัวท่าน 6.) คติความเชื่อ “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” วาทกรรมนี้มีแนวโน้มที่จะส่งอิทธิพลต่อความคิด ของผู้ที่ยอมรับวาทกรรมได้ง่าย ส่วนวิถีปฏิบัติทางสังคมวัฒนธรรม พบว่า วาทกรรม “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ที่แพร่กระจายในสังคมไทย เรื่องบางอย่างที่ใช้เหตุผลอธิบายได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้คนเข้าใจ เหตุเพราะขัดกับความเชื่อเก่าที่รับรู้กันมา

โพสต์โดย ตาล : [2 ต.ค. 2561 เวลา 19:02 น.]
อ่าน [1056] ไอพี : 223.205.250.85
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ