ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• โครงการพัฒนาทักษะและสมาธิของเด็กบกพร่องทางการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรม Paint

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง โครงการพัฒนาทักษะและสมาธิของเด็กบกพร่องทางการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรม Paint

ผู้วิจัย นายณัฐพล บัวพันธ์

ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนส้มป่อยพิทยาคม

อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

ปีการศึกษา 2559

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างสื่อนวัตกรรม เรื่อง สร้างสรรค์งานสวยด้วยโปรแกรม Paint ประกอบด้วยเอกสารประกอบ การเรียนการสอน บทเรียนออนไลน์และบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้, เพื่อให้นักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ทุกคนมีสมาธิและทักษะในการปฏิบัติงานและสามารถเรียนในห้องเรียนร่วมกับเด็กปกติได้, เพื่อคัดเลือกนักเรียนเรียนร่วมเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าร่วมแข่งขันการวาดภาพด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิก ในระดับต่างๆ และเพื่อพัฒนาและยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนเรียนร่วมให้สูงขึ้น มีโอกาสได้แสดงถึงศักยภาพของตนเองโดยเป็นตัวแทนแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนส้มป่อยพิทยาคม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 30 คน จาก 9 ห้องเรียน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มี 4 ชนิด ได้แก่ สื่อนวัตกรรม เรื่อง สร้างสรรค์งานสวยด้วยโปรแกรม Paint ประกอบด้วยเอกสารประกอบ การเรียนการสอน บทเรียนออนไลน์และบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระ การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้, แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียน ซึ่งเป็นแบบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ, แบบประเมินพฤติกรรมสมาธิสั้น SNAP-IV และแบบประเมินทักษะการปฏิบัติงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (t-test)

ผลการวิจัยพบว่า

1. นักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อนวัตกรรม เรื่อง สร้างสรรค์งานสวยด้วยโปรแกรม Paint ประกอบ ด้วยเอกสารประกอบการเรียนการสอน บทเรียนออนไลน์และบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ มีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

2. นักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อนวัตกรรม เรื่อง สร้างสรรค์งานสวยด้วยโปรแกรม Paint กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี มีสมาธิในการเรียนสูงขึ้น

3. นักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อนวัตกรรม เรื่อง สร้างสรรค์งานสวยด้วยโปรแกรม Paint กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี ส่วนใหญ่มีทักษะในการปฏิบัติงานการใช้โปรแกรม Paint (คอมพิวเตอร์กราฟิก) อยู่ในระดับเหรียญทอง โดยมีจำนวน 23 คน คิดเป็นร้อยละ 76.67 ระดับเงินจำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 16.67 รวมนักเรียนที่มีผลงานอยู่ในระดับเหรียญทองและเหรียญเงิน จำนวน 28 คน คิดเป็นร้อยละ 93.34

โพสต์โดย sjrcom : [31 ส.ค. 2561 เวลา 13:32 น.]
อ่าน [1540] ไอพี : 106.0.199.98
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ