ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานสำหรับการพัฒนารูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียน โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม 2) สร้างรูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม 3) ทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม 4) ประเมินผลการใช้รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ครูโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม จำนวน 24 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3 จำนวน 137 คน และผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 3 จำนวน 137 คน ปีการศึกษา 2560 และผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น จำนวน 4 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์ รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม แบบประเมินความมีวินัยในตนเองของนักเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา

ผลการวิจัย พบว่า

1. การศึกษาข้อมูลพื้นฐานพบว่า นโยบายและหลักสูตรด้านการจัดการศึกษาของชาติ ต้องการให้นักเรียนเป็นมนุษย์ที่มีความสมดุลทั้งด้านร่างกาย ความรู้ คุณธรรม จากสภาพปัจจุบันของโรงเรียน พบว่า นักเรียนขาดวินัยในตนเอง ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาความมีนัยของนักเรียนคือ ครู ผู้ปกครอง และผู้บริหาร ใช้กระบวนการการมีส่วนร่วม ทุกขั้นตอนอย่างเป็นระบบ ในการพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนรู้ การนิเทศและการประเมินผล จากทฤษฎีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมีวินัย เชื่อว่า นักเรียนสามารถพัฒนาวินัย ควบคุมตนเองและเจริญเติบโตที่ดีในสังคมได้ จากการเรียนรู้ และดูแลเอาใจใส่ทั้งจากพ่อแม่ ครู ชุมชนและสังคม

2. รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 ชื่อของรูปแบบ รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model องค์ประกอบที่ 2 หลักการของรูปแบบ การบริหารงานด้านวินัยนักเรียน เพื่อเสริมสร้างความมีวินัยในตนเองของนักเรียนด้านความรับผิดชอบและความสะอาด องค์ประกอบที่ 3 วัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการบริหารงานด้านวินัยนักเรียน องค์ประกอบที่ 4 วิธีดำเนินการของรูปแบบ ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนรู้ การวิจัยและพัฒนาการเรียนรู้ การพัฒนาสื่อและแหล่งเรียนรู้ การนิเทศการสอน การประเมินผล การสร้างเครือข่าย และองค์ประกอบที่ 5 แนวทางการประเมินผล ได้แก่ การประเมินความมีวินัยในตนเองของนักเรียนและประเมินความพึงพอใจของครู และผลประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และมีประโยชน์ ของรูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน

3. ผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม จากการประเมินความมีวินัยในตนเองของนักเรียน ก่อนและหลังทดลองใช้แตกต่างกัน

4. ผลการประเมินผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม จากการประเมินความพึงพอใจของครูที่มีต่อรูปแบบการบริหารงานด้านวินัยนักเรียนแบบ CT-RS-CEN Model โรงเรียนเทศบาลบ้านตูม พบว่า โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย อ๋อง : [28 ส.ค. 2561 เวลา 12:59 น.]
อ่าน [982] ไอพี : 180.183.67.243
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ