บทคัดย่อ
หัวข้อวิจัย การพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูป เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษา และพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
152 หน้า พ.ศ. 2560
ผู้วิจัย นางทุมมา เผ่าภูรี
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูป เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ 80/80 และเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านไร่ใต้ กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาที่ 6 อำเภอพิบูลมังสาหาร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 3 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 21 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 20 ข้อ ซึ่งมีค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง .61-.79 ค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .21 -.57 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .82
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t
ผลการวิจัยพบว่า
1. บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 6 ชุด มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.21/85.71 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ 80/80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01