ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
ผู้วิจัย นางศรีวิไล ปราศจาก
หน่วยงาน โรงเรียนไตรมิตร สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ
ปีที่วิจัย 2560
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 3) เพื่อประเมินทักษะการปฏิบัติกิจกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย หลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนไตรมิตร สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 31 คน โดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยใช้ห้องเป็นหน่วยของกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) เอกสารประกอบการเรียน จำนวน 8 เรื่อง 2)แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 8 แผน จำนวน 16 ชั่วโมง 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 40 ข้อ และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการเรียน จำนวน 12 ข้อ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ(%) ค่าเฉลี่ย (x̄) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) ค่าประสิทธิภาพ (E1/E2) และการทดสอบค่าที (t-test) แบบ Dependent Samples
ผลการวิจัยพบว่า
1. เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา
ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน E1/E2 เท่ากับ 86.24/85.63 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการใช้ เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สูงกว่าก่อนเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปี
ที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. ผลการประเมินทักษะการปฏิบัติกิจกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย หลังเรียนโดยใช้ เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 88.55 มีระดับคุณภาพผลงาน อยู่ในระดับดีมาก
4. ความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชา ง21102 การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในภาพรวม มีค่าเฉลี่ย (x̄) = 4.57 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) = 0.36 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด