ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาแบบฝึกพัฒนาทักษะการวิเคราะห์วรรณศิลป์ของวรรณคดี
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
ผู้รายงาน นางสาวสุธารส วรนาม
ปีที่รายงาน 2560
บทคัดย่อ
รายงานฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบฝึกพัฒนาทักษะการวิเคราะห์วรรณศิลป์ของวรรณคดี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รายวิชา ท33101 ภาษาไทย 5 และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการเขียนสะกดคำของนักเรียนก่อนและหลังการใช้แบบฝึก
กลุ่มเป้าหมาย เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ
ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 แบ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการหาประสิทธิภาพของแบบฝึก 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 48 คน
ผลการศึกษา ปรากฏผลดังนี้
1. แบบฝึกพัฒนาทักษะการวิเคราะห์วรรณศิลป์ของวรรณคดีของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 รายวิชา ท33101 ภาษาไทย 5 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 82.76/85.14 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้เนื่องจากผู้ศึกษาได้สร้างและพัฒนาแบบฝึกพัฒนาทักาะการวิเคราะห์วรรณศิลป์ มีการดำเนินการสร้างเป็นขั้นตอนอย่างมีระบบละวิธีการที่เหมาะสม เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของนักเรียนและสามารถพัฒนานักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จากการสอนด้วยแบบฝึกพัฒนาทักษะการวิเคราะห์วรรณศิลป์ของวรรณคดีของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 รายวิชา ท33101 ภาษาไทย 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกพัฒนาทักษะการวิเคราะห์วรรณศิลป์ของวรรณคดีของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 รายวิชา ท33101 ภาษาไทย 5 โดยรวมอยู่ในระดับมาก
ค่าเฉลี่ย (= 4.57)