บทคัดย่อ
ชื่อเรื่อง ผลการใช้แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านร่องก๊อ – ม่วงคำ
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
ชื่อผู้ศึกษา มิฐิลา เวยื่อ
ปีที่ศึกษา 2560
สถานศึกษา : โรงเรียนบ้านร่องก๊อ – ม่วงคำ ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
ผลการใช้แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านร่องก๊อ – ม่วงคำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านร่องก๊อ – ม่วงคำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านร่องก๊อ – ม่วงคำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 20 คน โรงเรียนบ้านร่องก๊อ - ม่วงคำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การหาร แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การหาร และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน ( ) การทดสอบสมมุติฐาน t – test
ผลการศึกษา พบว่า
1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่จัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านร่องก๊อ – ม่วงคำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 หลังเรียนมีคะแนนเฉลี่ย ได้ค่าเฉลี่ยร้อยละ 85.25 นั่นคือผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยชุดกิจกรรมประกอบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิค STAD เรื่อง การบวก การลบ และ การคูณทศนิยม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดเมื่อเทียบกับเกณฑ์คะแนนที่โรงเรียนกำหนดร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 เป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 1
2. การศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ แบบฝึกทักษะการหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การหาร ในภาพรวมนักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ( = 4.58, = 0.59) หากพิจารณารายข้อ นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากทุกข้อ ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 3.51 อย่าง มีนัยสำคัญที่ระดับ .05 เป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 2