บทคัดย่อ
ชื่องานศึกษา การพัฒนาเอกสารประกอบการสอน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม)กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล
ผู้ศึกษา สุวิศิษฏ์ กั้นหยั่นทอง
การดำเนินการศึกษาครั้งนี้ เป็นการพัฒนาเอกสารประกอบการสอน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล โดยมีวัตถุประสงค์การศึกษา ดังนี้ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการสอน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม)
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล
3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการสอน รายวิชา ง31203
การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียน
ราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 ที่เรียนรายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล
จำนวน 30 คน ได้มาโดยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล มี 3 ชนิด คือ 1) เอกสารประกอบการสอน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล จำนวน 9 หน่วยการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียน
ราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล จำนวน 30 ข้อ ซึ่งเป็นแบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก และ
3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียน รายวิชา ง31203 การแปรรูปอาหาร
(สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t test แบบ Dependent)
ผลการศึกษาพบว่า 1) ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนรายวิชา ง31203
การแปรรูปอาหาร (สาระเพิ่มเติม) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียน
ราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล มีประสิทธิภาพ 82.73 /81.89 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80