ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการใช้แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยมอญ

ผู้ศึกษาค้นคว้า นางนุจิรา นิลาพันธุ์ ครู ชำนาญการ โรงเรียนบ้านห้วยมอญ

ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2560

การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกภาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการใช้แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 3. เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยมอญ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ที่เรียนวิชาภาษาไทย ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1. เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ประกอบด้วย 1.1 แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องเรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ใช้แบบฝึก จำนวน 17 แผน 1.2 แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งประกอบไปด้วยแบบฝึก จำนวน 7 เล่ม ดังนี้ เล่มที่ 1 คำนาม เล่มที่ 2 คำสรรพนาม เล่มที่ 3 คำกริยา เล่มที่ 4 คำวิเศษณ์ เล่มที่ 5 คำบุพบท เล่มที่ 6 คำสันธาน เล่มที่ 7 คำอุทาน 2. เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย 2.1 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่องเรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ใช้วัดผลกลุ่มตัวอย่างก่อนใช้แบบฝึกและหลังใช้แบบฝึกเป็นแบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก ประกอบด้วย 1) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนในแต่ละเนื้อหา จำนวน 7 เนื้อหา เนื้อหาละ 10 ข้อ และ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรวม จำนวน 30 ข้อ 2.2 แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทั้งจำแนกตามเนื้อหาและภาพรวม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติทดสอบที

ผลการศึกษาพบว่า

1. แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในภาพ รวมมีประสิทธิภาพเท่ากับ 89.24/89.17 เมื่อจำแนกตามเนื้อหา พบว่า แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 1 คำนาม มีประสิทธิภาพเท่ากับ 87.34/87.33 ประสิทธิภาพของแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 2 คำสรรพนาม มีประสิทธิภาพเท่ากับ 87.42/85.33 ประสิทธิภาพของแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 3 เรื่อง คำกริยา มีประสิทธิภาพเท่ากับ 90.86/87.33 ประสิทธิภาพของแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 4 คำวิเศษณ์ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 90.56/90.00 ประสิทธิภาพของแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 5 คำบุพบท มีประสิทธิภาพเท่ากับ 91.00/89.33 ประสิทธิภาพของแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 6 คำสันธาน มีประสิทธิภาพเท่ากับ 91.78/92.00 และประสิทธิภาพของแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้อง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่มที่ 7 คำอุทาน มีประสิทธิภาพเท่ากับ 92.67/93.33

2. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการใช้แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง จำแนกคำไทย ใช้ได้ถูกต้องสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนการใช้แบบฝึกภาษาไทยเรื่อง จำแนกคำไทย ใช้ได้ถูกต้องสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทั้งในภาพรวมและจำแนกตามเนื้อหาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .01

3. นักเรียนมีความพึงพอในแบบฝึกภาษาไทยเรื่อง เรียนรู้คำไทย ใช้ได้ถูกต้องสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อยู่ในระดับมาก ทั้งในภาพรวมและจำแนกตามเนื้อหา

โพสต์โดย อ้อม : [2 ก.ค. 2561 เวลา 20:19 น.]
อ่าน [104728] ไอพี : 171.4.242.50
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 10,747 ครั้ง
สร้างความสุขในการทำงาน
สร้างความสุขในการทำงาน

เปิดอ่าน 11,165 ครั้ง
การล้างลำไส้ทำให้อาการสิวดีขึ้น
การล้างลำไส้ทำให้อาการสิวดีขึ้น

เปิดอ่าน 21,167 ครั้ง
กินแก้โรค ข้าวสมุนไพรหลากสี
กินแก้โรค ข้าวสมุนไพรหลากสี

เปิดอ่าน 75,521 ครั้ง
คลื่นความร้อนหรือ "ฮีทเวฟ" (Heat wave)
คลื่นความร้อนหรือ "ฮีทเวฟ" (Heat wave)

เปิดอ่าน 20,973 ครั้ง
จอดรถแบบนี้ เจ๊ซื้อใบขับขี่มาจากไหน
จอดรถแบบนี้ เจ๊ซื้อใบขับขี่มาจากไหน

เปิดอ่าน 30,265 ครั้ง
การช่างและหมู่บ้านช่าง
การช่างและหมู่บ้านช่าง

เปิดอ่าน 12,595 ครั้ง
การทำงานของ"รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์"ในสายตาประชาชน
การทำงานของ"รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์"ในสายตาประชาชน

เปิดอ่าน 26,091 ครั้ง
12 เทคโนโลยี (ไม่) พร้อมใช้ใน Web 3.0
12 เทคโนโลยี (ไม่) พร้อมใช้ใน Web 3.0

เปิดอ่าน 13,092 ครั้ง
เรียนวิทยาศาสตร์อย่างไรให้สนุก
เรียนวิทยาศาสตร์อย่างไรให้สนุก

เปิดอ่าน 20,151 ครั้ง
อ.เจษฎา ชี้พระนั่งในน้ำเดือด เป็นแค่กลทางวิทยาศาสตร์
อ.เจษฎา ชี้พระนั่งในน้ำเดือด เป็นแค่กลทางวิทยาศาสตร์

เปิดอ่าน 59,309 ครั้ง
วิธีเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
วิธีเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

เปิดอ่าน 26,330 ครั้ง
ประวัติ แคลคูลัส
ประวัติ แคลคูลัส

เปิดอ่าน 17,799 ครั้ง
ปฏิรูปประเทศ การปฏิรูปด้านการศึกษา (มัธยมศึกษา)
ปฏิรูปประเทศ การปฏิรูปด้านการศึกษา (มัธยมศึกษา)

เปิดอ่าน 1,378 ครั้ง
4 ข้อควรรู้ก่อนทำการลดหย่อนภาษีซื้อบ้านหลังแรก
4 ข้อควรรู้ก่อนทำการลดหย่อนภาษีซื้อบ้านหลังแรก

เปิดอ่าน 15,019 ครั้ง
7 วิธีป้องกันโรคหัวใจวาย
7 วิธีป้องกันโรคหัวใจวาย

เปิดอ่าน 11,573 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาไทย พายเรือในอ่าง (จบ)
ปฏิรูปการศึกษาไทย พายเรือในอ่าง (จบ)
เปิดอ่าน 14,537 ครั้ง
เตาอบไมโครเวฟ ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ไหม
เตาอบไมโครเวฟ ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ไหม
เปิดอ่าน 12,250 ครั้ง
ตูนส์ศึกษา : การศึกษาระดับประถมวัยของไทยคือการเตรียมพร้อมหรือการทำร้ายเผ่าพันธุ์มนุษย์
ตูนส์ศึกษา : การศึกษาระดับประถมวัยของไทยคือการเตรียมพร้อมหรือการทำร้ายเผ่าพันธุ์มนุษย์
เปิดอ่าน 25,519 ครั้ง
สิ่งที่จะได้รับจากการเป็นต้นแบบโรงเรียนประชารัฐ
สิ่งที่จะได้รับจากการเป็นต้นแบบโรงเรียนประชารัฐ
เปิดอ่าน 11,143 ครั้ง
ล้างมืออย่างไร ให้สะอาดสูงสุด
ล้างมืออย่างไร ให้สะอาดสูงสุด

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ