ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย

ชื่อเรื่อง การพัฒนาการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน

โรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย

ชื่อผู้ศึกษา นายอนุชิต พิลา

ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การพัฒนาการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย มีวัตถุประสงค์ เพื่อการพัฒนาการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลยให้ดียิ่งขึ้น ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ในวงรอบที่ 1 และวงรอบที่ 2 ใช้กลุ่มเดียวกัน คือ 1) ผู้ศึกษาและผู้ร่วมศึกษา จำนวน 4 คน จำแนกเป็นผู้ศึกษาในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียน กลุ่มผู้ร่วมศึกษา ประกอบด้วยครูที่รับผิดชอบงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 2) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 54 คน ประกอบด้วย ครูผู้สอน จำนวน 6 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ชั้นละ 4 คน รวมจำนวน 24 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่ได้โดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ดังนี้ 1) แบบบันทึกการประชุมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 2) แบบสัมภาษณ์ 3) แบบสังเกตพฤติกรรมนักเรียน 4) แบบประเมิน 5) แบบบันทึกการนิเทศ กำกับ ติดตาม 6) แบบบันทึกประจำวัน

ผลการศึกษา พบว่า

1. ผลการดำเนินการในการพัฒนาวงรอบที่ 1

จากการพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ในวงรอบที่ 1 จากการวิเคราะห์สภาพปัญหาการพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย คือ ครูประจำชั้น ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ยังไม่เข้าใจขั้นตอนวิธีการดำเนินการทั้ง 5 ขั้นตอนและการใช้เครื่องมือในการปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ครูประจำชั้น บางคนยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญของระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการกระตุ้นและสร้างความตระหนักในความสำคัญของระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน เพื่อให้มีทัศนคติที่ดีต่อนักเรียนมีความสุขที่จะพัฒนานักเรียนในทุก ๆ ด้าน ขาดการสนับสนุน การติดตาม การตรวจสอบอย่างจริงจังจากฝ่ายรับผิดชอบและฝ่ายบริหาร ซึ่งปัญหาที่เด่นชัด คือ ครูประจำชั้นไม่สะดวกในการใช้ระเบียนสะสมในการเก็บรวบรวมข้อมูลนักเรียน ไม่เข้าใจและไม่แปรผลข้อมูลของนักเรียนที่ได้จากแบบประเมินพฤติกรรมเด็ก (SDQ) ทำให้ได้ผลการคัดกรองนักเรียนที่ไม่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงและการแก้ไขปัญหาของนักเรียนไม่ได้ทำอย่างจริงจังและเป็นระบบ โดยเฉพาะปัญหา จากพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียน นำมาสู่การวางแผนการสร้างเครื่องมือการพัฒนาการดำเนินงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน

2. ผลการดำเนินการพัฒนาในวงรอบที่ 2

การพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ในวงรอบที่ 2 ได้ดำเนินการโดยผู้กลุ่มผู้ร่วมศึกษา ได้พบปัญหา ข้อบกพร่องจากการดำเนินงานพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในวงรอบที่ 1 และได้นำข้อบกพร่องนั้นมาแก้ไขพัฒนา ตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ด้านการคัดกรองนักเรียน ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียน ด้านการป้องกัน ช่วยเหลือและแก้ไข ด้านการส่งต่อนักเรียน จัดกิจกรรมการนิเทศ กำกับ ติดตาม พบว่า ครูประจำชั้นร่วมกับครูแนะแนว ผู้ปกครอง ได้ดำเนินการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนทุกขั้นตอน และนำข้อมูลจากคอมพิวเตอร์มาใช้ในการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนทำให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และผลการปฏิบัติงานของผู้ศึกษา ครูผู้สอน นักเรียนและผู้ปกครองในการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองนอ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ผลการปฏิบัติงานของผู้ศึกษา ครูผู้สอน นักเรียนและผู้ปกครองอยู่ในระดับมากทุกด้าน

โพสต์โดย anu : [30 มิ.ย. 2561 เวลา 16:02 น.]
อ่าน [997] ไอพี : 1.20.168.33
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ