|
|
การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 / 80 2) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดการสอน ชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ระหว่างก่อนและหลังเรียน โดยการใช้ชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจจากการเรียนรู้ โดยใช้ชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่าง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนนาบัววิทยา ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 33 จำนวน 1 ห้องเรียน นักเรียน จำนวน 13 คน ได้มาด้วยวิธีเลือกแบบเจาะจง (Simple Random Sampling) ด้วยวิธีจับฉลากเลือกห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1.ชุดการสอนเรื่อง หลักการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 8 เล่ม เวลา 16 ชั่วโมง 2) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยชุดการสอนเรื่อง หลักการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 16 แผนเวลา 16 ชั่วโมง 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง หลักการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นแบบทดสอบปรนัย 4 ตัวเลือก ซึ่งมีค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.41 ถึง 0.61 ค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.31 ถึง 0.62 คัดเอาไว้จำนวน 30 ข้อ 4) แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนรู้ด้วยชุดการสอนเรื่อง หลักการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test (Dependent Samples) วิเคราะห์ข้อมูลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป
ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 88.03/85.13 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ 80/80 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนรู้ด้วยชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 พบว่า มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 3) ค่าดัชนีประสิทธิผลของต่อการเรียนรู้ด้วยชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีค่าเท่ากับ 0.7698 หมายความว่าผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 76.98 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เท่ากับ 4.73 SD เท่ากับ 0.44 อยู่ในระดับมากที่สุด
ผลการวิจัยครั้งนี้ทำให้ได้ชุดการสอน เรื่อง หลักและวิธีการประกอบอาหาร วิชาอาหารเพื่ออาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น สามารถแก้ปัญหาและพัฒนาจัดการเรียนรู้ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ของหลักสูตร
|
โพสต์โดย นันทิตา : [27 มิ.ย. 2561 เวลา 12:50 น.] อ่าน [4998] ไอพี : 101.51.138.35
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 11,950 ครั้ง
| เปิดอ่าน 2,782 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,282 ครั้ง
| เปิดอ่าน 75,765 ครั้ง
| เปิดอ่าน 20,971 ครั้ง
| เปิดอ่าน 15,481 ครั้ง
| เปิดอ่าน 25,359 ครั้ง
| เปิดอ่าน 7,945 ครั้ง
| เปิดอ่าน 24,823 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,180 ครั้ง
| เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง
| เปิดอ่าน 10,995 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,287 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,198 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,244 ครั้ง
| |
|
เปิดอ่าน 2,809 ครั้ง
| เปิดอ่าน 248,064 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,550 ครั้ง
| เปิดอ่าน 25,344 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,777 ครั้ง
|
|
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|