|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนกับหลังเรียน เรื่อง การแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่จัดการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้ ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านบางเทา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาภูเก็ต ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 2 ห้องเรียนทั้งสิ้น 38 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 จำนวน 20 คน โดยใช้การเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 1) แบบฝึกทักษะการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ จำนวน 5 เล่ม 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.91 และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.80
ผลการศึกษา พบว่า
1. ประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.80/81.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 ตามสมมติฐานข้อที่ 1
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่จัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยแบบฝึกทักษะการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านบางเทา หลังเรียนกับก่อนเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยหลังเรียนนักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สูงกว่าก่อนเรียนตามสมมติฐานข้อที่ 2
3. ความพึงพอใจของของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านบางเทา พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ตามสมมติฐานข้อที่ 3
|
โพสต์โดย ตาล : [26 มิ.ย. 2561 เวลา 12:59 น.] อ่าน [66925] ไอพี : 202.143.168.26
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 10,556 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 82,139 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 343,240 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,677 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 34,221 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 48,524 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,418 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,726 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,753 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 34,185 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 47,041 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,801 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,846 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 57,989 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,819 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 20,917 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 72,980 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,757 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,753 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,084 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|