ชื่อเรื่อง การพัฒนาชุดการสอน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อ
การพัฒนาชีวิตและสังคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์
ผู้รายงาน นายวิรัติ พนารัตน์
หน่วยงานที่สังกัด โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 33
ปีที่รายงาน 2560
บทคัดย่อ
การพัฒนาชุดการสอน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อ การพัฒนาชีวิตและสังคม
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อหาประสิทธิภาพชุดการสอน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและ หลังเรียน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ที่เรียนโดยใช้ชุดการสอน และ (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนหลังเรียน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ที่เรียนโดยใช้ ชุดการสอน
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/3 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 31 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 10 แผน (2) ชุดการสอน เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม จำนวน 10 ชุด (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ และ (4) แบบสอบถามความพึงพอใจ จำนวน 1 ฉบับ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) จำนวน 18 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ(%) ค่าเฉลี่ย( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) และ การหาค่าสถิติที (t-dependent)
ผลการวิจัยพบว่า
1. ชุดการสอน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ มีประสิทธิภาพ 85.43/83.87 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้
2.ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคมชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ที่เรียนโดยใช้ชุดการสอนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3.นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้ชุดการสอน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
สรุปได้ว่า การพัฒนาชุดการสอน วิชาสังคมศึกษา เรื่อง พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 สามารถพัฒนาการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น และมีความพึงพอใจต่อการเรียนวิชาสังคมศึกษา