บทคัดย่อ
เรื่องที่ศึกษา : รายงานผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ชื่อผู้ศึกษา : ชาญชัย ก้อใจ
ปีการศึกษา : 2560
สถานศึกษา : โรงเรียนบ้านห้วยไร่สามัคคี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านห้วยไร่สามัคคี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านห้วยไร่สามัคคี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 25 คน
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย
1. เอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น จำนวน 9 เล่ม
2. แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการใช้เอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น เป็นแบบทดสอบปรนัยแบบเลือกตอบชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ
3. แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนด้วย เอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้
1. ประสิทธิภาพของของเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.36 /85.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80
2. นักเรียนที่ได้เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีผลสัมฤทธิ์สูงกว่าก่อนเรียน โดยพิจารณาจากค่าร้อยละของคะแนนก่อนเรียน เท่ากับร้อยละ 27.33 หลังเรียนมีค่า ร้อยละของคะแนนสูงขึ้น เท่ากับร้อยละ 85.33 มีความก้าวหน้าร้อยละ 58.00
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน วิชา ขนมไทยเบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.74 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด