ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ และความสามารถในการคิด เรื่อง ไฟฟ้า ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่

ชื่อผลงาน รายงานการพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ และความสามารถในการคิด เรื่อง ไฟฟ้า

ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้การสอนรูปแบบการ สืบเสาะหาความรู้

ชื่อผู้รายงาน นางพรทิพย์ โม้วงษ์

ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

หน่วยงาน โรงเรียนบ้านกุดหว้า อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3

ปีการศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การศึกษาในครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนา การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ เรื่อง ไฟฟ้า กลุ่มสาระการเรียนรู้ วิทยาศาสตร์ 2) เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง ไฟฟ้า ให้มีจานวน นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 ของคะแนนเต็ม และ 3) เพื่อพัฒนา ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เรื่อง ไฟฟ้า ให้มีจานวนนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ที่ผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 75 ของคะแนนเต็ม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนบ้านกุดหว้า สานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 จานวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) เครื่องมือที่ใช้ในการดาเนินการสอนได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นจานวน 1 หน่วยการเรียนรู้ จานวน 10 แผน เวลา 20 ชั่วโมง 2) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อสะท้อนผลการศึกษา ได้แก่ แบบบันทึกประจาวันของ ครู แบบสังเกตการณ์สอนของครูผู้ช่วยศึกษา แบบสัมภาษณ์ผู้เรียน แบบทดสอบท้ายแผนการจัดการ เรียนรู้ แบบทดสอบท้ายวงจรที่ 1, 2 และ 3 และ 3) เครื่องมือที่ใช้ประเมินประสิทธิภาพของ กิจกรรมการเรียนการสอน ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง ไฟฟ้า มีความเชื่อมั่น 0.91 และแบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ มีค่าความเชื่อมั่น 0.90 และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้การคำนวณ การหาค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเฉลี่ยร้อยละ และค่าส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) X รวบรวมข้อมูลโดยการบันทึกผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในแบบบันทึกประจาวันของครู แบบสังเกตพฤติกรรมการสอนของผู้ช่วยในการศึกษา โดยการสัมภาษณ์นักเรียน เก็บคะแนนจากแบบทดสอบท้ายแผนการจัดการเรียนรู้ และใบงานของนักเรียน เมื่อสิ้นสุดในแต่ละแผนได้ทดสอบ เพื่อประเมินพัฒนาการของนักเรียน แล้วนาข้อมูลจากการสะท้อนผลการปฏิบัติมาวิเคราะห์ร่วมกับ ผู้ช่วยในการศึกษา เพื่อปรับปรุงแก้ไขการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในวงจรปฏิบัติการต่อไป

ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอน แบบการสืบเสาะหาความรู้ ช่วยให้นักเรียนมีการพัฒนาด้านทักษะการเรียนรู้เพิ่มขึ้น ได้ฝึก กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เช่น ทักษะการสังเกต การตั้งคาถาม การลงความเห็นจากข้อมูล การ แยกแยะข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การควบคุมตัวแปร การตั้งสมมติฐาน การทดลอง การลงความ คิดเห็นจากข้อมูล รวมทั้งการคิดวิเคราะห์ การเชื่อมโยงความรู้ การสรุปประเด็นสำคัญที่ได้จากเนื้อหา ในการเรียน ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง ไฟฟ้า พบว่า นักเรียนมีคะแนน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คะแนนเฉลี่ย 25.36 คิดเป็นร้อยละ 84.55 ของคะแนนเต็ม นักเรียนผ่าน เกณฑ์ร้อยละ 75 จานวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ 90.91 ของนักเรียนทั้งชั้น และนักเรียนมีคะแนน ผลการคิดวิเคราะห์ คะแนนเฉลี่ย 24.91 คิดเป็นร้อยละ 83.03 ของคะแนนเต็ม นักเรียนผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 75 จานวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 81.82 ของนักเรียนทั้งหมด

โพสต์โดย นางพรทิพย์ โม้วงษ์ : [25 พ.ค. 2561 เวลา 11:58 น.]
อ่าน [967] ไอพี : 223.206.250.45
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ