ชื่อเรื่อง รายงานการสร้างและพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ
ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ผู้ศึกษา จิราวดี สินวงศ์
สถานศึกษา โรงเรียนมัธยมบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ปีที่ศึกษา 2560
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างและพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะการอ่าน จับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ให้มีประสิทธิภาพ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การอ่านจับใจความสำคัญก่อนเรียน
และหลังเรียน ของนักเรียนที่เรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนมัธยมบ้านทำเนียบ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 11 จำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 8 แผน แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus จำนวน 6 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การอ่านจับใจความสำคัญ เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ มีค่าเฉลี่ยความยากเท่ากับ 0.71 ค่าเฉลี่ยค่าอำนาจจำแนกเท่ากับ 0.34 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.66 และแบบสอบถามความ พึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรม การเรียนรู้แบบ KWL Plus สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสถิติพื้นฐาน และทดสอบค่า t (t-test)
ผลการศึกษาพบว่า แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ แบบ KWL Plus สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นมีค่าประสิทธิภาพ 84.14/83.29
ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดและผู้เชี่ยวชาญ ได้ให้ความเห็นว่า แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus มีผลการประเมินในระดับ มากที่สุด ( x̄= 4.61, S.D. = 0.58) ผลสัมฤทธิ์การอ่านจับใจความสำคัญ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นสูงกว่าคะแนนแบบทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 และนักเรียนมีความพึงพอใจของต่อการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบ KWL Plus อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.53, S.D. = 0.27)