ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินผลโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ชื่อผลงาน การประเมินผลโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี

ผู้รายงาน นางสาวปรัชญารัตน์ เพ็ชรกำแหง

ปีการศึกษา 2560

บทคัดย่อ

การประเมินผลโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินบริบทหรือสภาวะแวดล้อมของโครงการ 2) ประเมินปัจจัยนำเข้าของโครงการ 3) ประเมินกระบวนการดำเนินโครงการ และ 4) ประเมินผลผลิตของโครงการ ในประเด็นเกี่ยวกับ 4.1 การดำเนินโครงการตามเกณฑ์การประเมินโรงเรียนพอเพียงท้องถิ่น 4.2 ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน 4.3 การประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนตามเกณฑ์ที่กำหนด 4.4 การนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตประจำวันของครูและนักเรียน และ 4.5 ความพึงพอใจของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ครู นักเรียนและผู้ปกครองที่มีต่อการดำเนินโครงการ โดยนำรูปแบบซิปป์ของสตัฟเฟิลบีม(Stufflebeam’ CIPP Model) มาประยุกต์เป็นกรอบในการประเมินโครงการ กลุ่มตัวอย่างในการประเมินโครงการครั้งนี้ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 2 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 13 คน ครู จำนวน 53 คน นักเรียน จำนวน 297 คน และผู้ปกครอง จำนวน 297 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินโครงการ ประกอบด้วย แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า แบบประเมินโรงเรียนพอเพียงท้องถิ่น แบบบันทึกผลการประเมินตัวชี้วัดกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม มาตรฐาน ส 3.1 และแบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป

สรุปผลการประเมิน

1. ผลการประเมินด้านบริบทหรือสภาวะแวดล้อมของโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี เกี่ยวกับความเหมาะสมของวัตถุประสงค์ เป้าหมาย การจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของนักเรียน ผลที่คาดว่าจะได้รับ และความต้องการของบุคลากรต่อการดำเนินโครงการ พบว่า โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด

2. ผลการประเมินด้านปัจจัยนำเข้าของโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี เกี่ยวกับบุคลากร งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ และการบริหารจัดการที่สนับสนุนการดำเนินงานของโครงการ พบว่า โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด

3. ผลการประเมินด้านกระบวนการดำเนินโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลัก

ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยวิเคราะห์จากความคุ้มค่าของการใช้ทรัพยากร การดำเนินโครงการ และการตรวจสอบโครงการ พบว่า โดยภาพรวมมีความเหมาะอยู่ในระดับมากที่สุด

4. ผลการประเมินผลผลิตของโครงการการบริหารจัดการและจัดการสอนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี แยกเป็น

4.1 การดำเนินโครงการตามเกณฑ์การประเมินโรงเรียนพอเพียงท้องถิ่น พบว่า ผลการประเมินตนเอง อยู่ในระดับ 4

4.2 ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน จากผล การประเมินของครูผู้สอนในแบบบันทึกผลการประเมินตัวชี้วัดกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม มาตรฐาน ส 3.1 พบว่า ผู้เรียนผ่านเกณฑ์การประเมินตามตัวชี้วัดทุกคน

4.3 การประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนตามเกณฑ์ที่กำหนด พบว่า ผู้เรียนผ่านเกณฑ์การประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ “อยู่อย่างพอเพียง” ทุกคน

4.4 การนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตประจำวันของครูและนักเรียน พบว่า ครูและนักเรียนได้นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตประจำวัน อยู่ในระดับมาก

4.5 ความพึงพอใจของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ครู นักเรียนและผู้ปกครองที่มีต่อการดำเนินโครงการ พบว่า โดยภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย นางสาวปรัชญารัตน์ เพ็ชรกำแหง : [27 เม.ย. 2561 เวลา 12:53 น.]
อ่าน [1182] ไอพี : 110.77.203.100
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ