|
|
ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต วิชาชีววิทยากลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาลหนองหญ้าม้า เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
ผู้รายงาน นายภัทรพงษ์ เมธาคุณวุฒิ
ปีที่พิมพ์ 2559
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อ 1) เพื่อพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต วิชาชีววิทยา กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 4 ที่ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่องเซลล์ของสิ่งมีชีวิต กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/2 ที่เรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนเทศบาลหนองหญ้าม้า สังกัดกองการศึกษา เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 34 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบวัดความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test แบบ Dependent Samples
ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่า
1. หนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต วิชาชีววิทยา กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพ 83.58/82.06 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์
ที่ตั้งไว้
2. ดัชนีประสิทธิผลของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต วิชาชีววิทยา กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีค่าเท่ากับ 0.6758 แสดงว่า นักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 67.58
3. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต วิชาชีววิทยา กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
4. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดีย เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต วิชาชีววิทยา กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ มีความพึงพอใจโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด
โดยสรุปหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพสามารถนำไปใช้ประกอบการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อผู้เรียน
|
โพสต์โดย ครูเก่ง : [23 มี.ค. 2561 เวลา 05:34 น.] อ่าน [5315] ไอพี : 223.206.250.36
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 9,341 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,704 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,586 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,051 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 46,125 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,107 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 59,360 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,913 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,930 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,167 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 76,043 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,842 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,116 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,266 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,357 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 115,632 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 80,730 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,461 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 34,468 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,157 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|