ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม)

ชื่องานวิจัย รูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม)

ชื่อผู้วิจัย นายสุชาติ วุฒิมานพ

ปีที่ทำวิจัย 2559

บทคัดย่อ

การศึกษารูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม) มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษารูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม) และ (2) เพื่อประเมินความเป็นไปได้ของการนำรูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม) ไปใช้ เก็บรวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพโดยวิธีการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 ท่าน และสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำวน 10 คน และ เก็บรวบรวมข้อมูล เชิงปริมาณกับประชากร ได้แก่ ผู้บริหารและครู คณะกรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครอง ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ การเก็บแบบสอบถาม จำนวน 156 คน

ผลการวิจัย พบว่า

1. รูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม) ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก 9 องค์ประกอบย่อย 50 ตัวบ่งชี้

2. ความเหมาะสมของรูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลเมืองสิงหนคร ๑ (บ้านยางงาม) ไปใช้ด้านการเตรียมการ การจัดการเรียนรู้ และการวัดผลประเมินผลการเรียนรู้ ซึ่งพบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน ดังนี้

2.1 ด้านการเตรียมการสอนพบว่าภาพรวมของรูปแบบการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยโดยใช้ชุมชนเป็นฐานไปใช้ด้านการเตรียมการสอนมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากโดยแนวปฏิบัติที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ได้แก่ ครูมีการติดต่อ ปฏิสัมพันธ์กับผู้นำชุมชน พ่อแม่ผู้ปกครอง บุคคลในชุมชนอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ไว้วางใจของคนในชุมชน (ITEM17) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 4.18 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.16 และรองลงมาได้แก่ ครูมีต้องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับจิตวิทยาและพัฒนาการของผู้เรียน (ITEM14) ) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 4.10 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.60 และแนวปฏิบัติในรูปแบบที่มีความเหมาะสมน้อยที่สุดคือมีการสำรวจ บันทึกข้อมูลและจัดทำทะเบียนแหล่งเรียนรู้ในชุมชน (ITEM4) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก มีความเหมาะสมเท่ากับ 3.62 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.72

2.2 ด้านการจัดการเรียนรู้ พบว่าภาพรวมของรูปแบบการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยโดยใช้ชุมชนเป็นฐานไปใช้ด้านการจัดการเรียนรู้ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากโดยแนวปฏิบัติที่มีความเหมาะสมมากที่สุดได้แก่ ครูและผู้ปกครองต้องช่วยส่งเสริมและปลูกฝังลักษณะนิสัยที่ดีเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ อนามัย เช่น การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังจากเข้าส้วม การแปรงฟัน และการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ (ITEM30) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 4.28 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.66 และรองลงมาได้แก่ จัดกิจกรรมส่งเสริมการเล่น และการทำงานร่วมกับผู้อื่น เช่น การทำใบงานร่วมกัน

(ITEM39) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 4.24 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.63 และแนวปฏิบัติในรูปแบบที่มีความเหมาะสมน้อยที่สุดคือเชิญปราชญ์ชาวบ้าน มาเล่านิทานพื้นบ้าน นิทานส่งเสริมคุณธรรมให้เด็กฟัง (ITEM31) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 3.75 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.77

2.3 ด้านการวัดและประเมินผล มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากโดยแนวปฏิบัติที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ได้แก่ ใช้แฟ้มสะสมงาน ในการประเมินพัฒนาการเด็กจากกิจกรรมที่ผู้เรียนได้ปฏิบัติจากแหล่งเรียนรู้ที่ครูได้ออกแบบการจัด การเรียนการสอนไว้ (ITEM47) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 4.07 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.65 และรองลงมาได้แก่ มีการชี้แจงและเสนอผลการสังเกตพฤติกรรมและพัฒนาการของผู้เรียนอย่างสม่ำเสมอ (ITEM49) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 4.05 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.59 และแนวปฏิบัติในรูปแบบที่มีความเหมาะสมน้อยที่สุดคือพัฒนาเครื่องมือในการสอบวัดความรู้โดยเน้นสถานการณ์ ภาพประกอบหรือเรื่องเล่าจากชุมชนจริง (ITEM45) มีระดับความเหมาะสมอยู่ในระดับมากมีความเหมาะสมเท่ากับ 3.93 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.63

โพสต์โดย ผอ.สุชาติ วุฒิมานพ : [20 มี.ค. 2561 เวลา 11:19 น.]
อ่าน [102628] ไอพี : 180.183.220.80
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 512,936 ครั้ง
จรรยาบรรณในวิชาชีพครู
จรรยาบรรณในวิชาชีพครู

เปิดอ่าน 10,653 ครั้ง
ฟังกันหรือยัง? เพลง "ครูเงินกู้" เพลงสะท้อนส่วนหนึ่งของชีวิตครู
ฟังกันหรือยัง? เพลง "ครูเงินกู้" เพลงสะท้อนส่วนหนึ่งของชีวิตครู

เปิดอ่าน 52,215 ครั้ง
ยาจำพวกซัลฟา
ยาจำพวกซัลฟา

เปิดอ่าน 26,588 ครั้ง
ศาลปกครองคืออะไร
ศาลปกครองคืออะไร

เปิดอ่าน 13,631 ครั้ง
เห็ดหลินจือ มีดีเช่นไร?
เห็ดหลินจือ มีดีเช่นไร?

เปิดอ่าน 10,614 ครั้ง
หน้ากากอนามัยใส่ให้เป็น
หน้ากากอนามัยใส่ให้เป็น

เปิดอ่าน 12,036 ครั้ง
แอปเปิลเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C อย่างเป็นทางการ(10ก.ย.56)
แอปเปิลเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C อย่างเป็นทางการ(10ก.ย.56)

เปิดอ่าน 3,196 ครั้ง
บัตรเลือกตั้ง 2566
บัตรเลือกตั้ง 2566

เปิดอ่าน 17,354 ครั้ง
มนัส บุญจำนงค์
มนัส บุญจำนงค์

เปิดอ่าน 52,284 ครั้ง
การศึกษาไทย...ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง
การศึกษาไทย...ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง

เปิดอ่าน 15,566 ครั้ง
ชมย้อนหลังรายการ ตอบโจทย์ ช่องไทยพีบีเอส เรื่อง ม.44 ล้าง "ขั้วอำนาจ" ยกเครื่อง "กระทรวงศึกษาธิการ" (24 มี.ค. 59)
ชมย้อนหลังรายการ ตอบโจทย์ ช่องไทยพีบีเอส เรื่อง ม.44 ล้าง "ขั้วอำนาจ" ยกเครื่อง "กระทรวงศึกษาธิการ" (24 มี.ค. 59)

เปิดอ่าน 35,268 ครั้ง
ผักชีล้อม
ผักชีล้อม

เปิดอ่าน 21,813 ครั้ง
ภาษาพูด
ภาษาพูด

เปิดอ่าน 11,480 ครั้ง
แนะนำหนังสือน่าอ่าน
แนะนำหนังสือน่าอ่าน

เปิดอ่าน 54,671 ครั้ง
รายละเอียดเกณฑ์วิทยฐานะ(ใหม่) ใช้บังคับ 1 ต.ค.51
รายละเอียดเกณฑ์วิทยฐานะ(ใหม่) ใช้บังคับ 1 ต.ค.51

เปิดอ่าน 28,954 ครั้ง
ร้อยความเชื่อหลักการ
ร้อยความเชื่อหลักการ 'ตั้งชื่อ'
เปิดอ่าน 21,257 ครั้ง
หยุดผมร่วงด้วยบรั่นดี
หยุดผมร่วงด้วยบรั่นดี
เปิดอ่าน 1,794 ครั้ง
การทำ SEO ทำยังไงให้ติดหน้าแรก Google กลยุทธ์ทางการตลาดที่หลายธุรกิจเลือกใช้
การทำ SEO ทำยังไงให้ติดหน้าแรก Google กลยุทธ์ทางการตลาดที่หลายธุรกิจเลือกใช้
เปิดอ่าน 9,632 ครั้ง
ฟังเอ็มพี 3 ดังสุดๆ วันละแค่ 1 ชม. อันตรายร้ายแรงถึงหูดับได้
ฟังเอ็มพี 3 ดังสุดๆ วันละแค่ 1 ชม. อันตรายร้ายแรงถึงหูดับได้
เปิดอ่าน 8,709 ครั้ง
อ่านอะไร...คนไทย?
อ่านอะไร...คนไทย?

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ