ชื่อเรื่อง รายงานผลการศึกษาการใช้ชุดกิจกรรมแบบร่วมมือ วิชาเคมี เรื่อง พันธะเคมี
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
ผู้ศึกษา นางปราณี อินวาทย์ ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ
โรงเรียนตาลชุมพิทยาคม อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน
ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ รายวิชาเคมี เรื่อง พันธะเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ รายวิชาเคมี เรื่อง พันธะเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของผู้เรียนก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการทำงานร่วมกันของผู้เรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบร่วมมือ รายวิชาเคมี เรื่อง พันธะเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ รายวิชาเคมี เรื่อง พันธะเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1 จำนวน 20 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 ของโรงเรียนตาลชุมพิทยาคม อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ รายวิชา เคมี เรื่อง พันธะเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 9 ชุด 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานร่วมกันของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ
ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้
1. ประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ รายวิชา เคมี เรื่อง พันธะเคมี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 9 ชุด มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 86.44/85.67 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80
2. คะแนนจากการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าคะแนนจากการทดสอบก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. นักเรียนมีระดับพฤติกรรมการทำงานร่วมกันอยู่ในระดับมาก
4. ค่าเฉลี่ยของระดับความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมืออยู่ในระดับมากที่สุด