ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ โดยใช้วิธี

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ โดยใช้วิธีร่วมมือกันเรียนรู้แบบผสมผสาน (CIRC) และการประเมินตามสภาพจริง 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการสอนอ่านและเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบผสมผสาน (CIRC) และการประเมินตามสภาพจริง

กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 5 วสุนธราภิวัฒก์ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังกัดเทศบาลเมืองนาสาร กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จำนวน 24 คน

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย แบ่งเป็น 5 ประเภท คือ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบผสมผสาน (CIRC) 2) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินตามสภาพจริงขณะจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ได้แก่ แบบประเมินทักษะการอ่านออกเสียง แบบประเมินทักษะการเขียน แบบประเมินการปฏิบัติงานกลุ่ม แบบประเมินพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม แบบประเมินตนเองด้านการทำงานกลุ่ม และแฟ้มสะสมงาน 3) เครื่องมือที่ใช้วัดความก้าวหน้าด้านทักษะการอ่านและการเขียน ได้แก่ แบบทดสอบย่อย แบบทดสอบวัดความก้าวหน้าทักษะการอ่านออกเสียง และแบบทดสอบวัดความก้าวหน้าด้านการอ่านในใจและการเขียน 4) เครื่องมือที่ใช้สรุปผลการพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียน ได้แก่ แบบทดสอบวัดภาคปฏิบัติทักษะการอ่านออกเสียง และแบบทดสอบวัดทักษะด้านการอ่านในใจและการเขียน 5) เครื่องมือสะท้อนผลการปฏิบัติ ได้แก่ แบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรม การสอนของครู แบบบันทึกพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน แบบบันทึกเหตุการณ์ขณะทำการสอนของครู แบบสัมภาษณ์นักเรียน แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับการเรียนแบบร่วมมือกันเรียนรู้แบบผสมผสาน (CIRC)

รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวงจรการปฏิบัติการวิจัย 3 วงจร การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x ̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสรุปบรรยายเป็นความเรียง

ผลการวิจัยพบว่า

1. การพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนเพื่อการสื่อสารโดยใช้วิธีร่วมมือกันเรียนรู้แบบผสมผสาน (CIRC) มี 3 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นนำเสนอบทเรียนต่อทั้งชั้น 2) ขั้นปฏิบัติกิจกรรมกลุ่มย่อย/กลุ่มการอ่าน 3) ขั้นวัดผล โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้จะดำเนินการควบคู่กับการประเมินตามสภาพจริง ทำให้เกิดการพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนของนักเรียนดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่ามีจำนวนนักเรียน 21 คน คิดเป็นร้อยละ 87.50 ของนักเรียนทั้งหมดมีคะแนนทักษะการอ่านออกเสียงอยู่ในระดับดีถึงดีมาก และมีผลการเรียนรู้จากทักษะการอ่านในใจและการเขียนคิดเป็นร้อยละ 80.57 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือร้อยละ 70

2. นักเรียนมีความคิดเห็นต่อการเรียนการสอนโดยใช้วิธีร่วมมือกันเรียนรู้แบบผสมผสาน (CIRC) และการประเมินตามสภาพจริงอยู่ในระดับ เห็นด้วยมากที่สุด ทุกรายด้าน เรียงตามลำดับคือ ด้านวิธีการเรียน ด้านความรู้ที่ได้รับจากการเรียน ด้านบรรยากาศในการเรียน และด้านรูปแบบการสอน

โพสต์โดย ครูอาภรณ์ : [14 มี.ค. 2561 เวลา 06:56 น.]
อ่าน [1064] ไอพี : 1.10.221.232
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ