ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมเรื่อง มัคคุเทศก์น้อยตาม

เรื่อง การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา

และวัฒนธรรมเรื่อง มัคคุเทศก์น้อยตามรอยอนุรักษ์ เมืองแห่งขุนเขาแมกไม้ สายน้ำ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านตะเหลี่ยง

ผู้รายงาน นางสาวไลลา บริบูรณ์

ปีที่รายงาน 2560

บทคัดย่อ

การพัฒนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาและประเมินผลการใช้หลักสูตร เรื่อง มัคคุเทศก์น้อยตามรอยอนุรักษ์เมืองแห่งขุนเขา แมกไม้ สายน้ำ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนาประกอบไปด้วย บุคคล 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.1) ผู้อำนวยการโรงเรียนและครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 2 คน 1.2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2560 ภาคเรียนที่ 2 โรงเรียน บ้านตะเหลี่ยง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 2 จำนวน 21 คน 1.3) ผู้นำชุมชนด้านการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม และผู้รู้ในชุมชนด้านประวัติของชุมชนในท้องถิ่น ลุ่มน้ำบางนรา จำนวน 2 คน และ 1.4) ผู้ปกครองนักเรียนทางด้านเนื้อหาสาระของหลักสูตร จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์เพื่อการวิเคราะห์สถานการณ์ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง มัคคุเทศก์น้อย ตามรอยอนุรักษ์ เมืองแห่งขุนเขา แมกไม้ สายน้ำ แบบประเมินผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เพื่อประเมินผลการใช้หลักสูตร ผู้รายงานทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และนำเสนองานศึกษาในรูปของการบรรยายเชิงพรรณนา

ผลการพัฒนาสรุปได้ดังนี้

1. การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาเรื่อง มัคคุเทศก์น้อยตามรอยอนุรักษ์ เมืองแห่งขุนเขา แมกไม้ สายน้ำ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านตะเหลี่ยง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 2 มีขั้นตอนการพัฒนา คือ การวิเคราะห์สถานการณ์บริบทชุมชนในท้องถิ่นลุ่มน้ำบางนรา บริบทโรงเรียนบ้านตะเหลี่ยง และความต้องการหลักสูตรสถานศึกษาเรื่อง มัคคุเทศก์น้อยตามรอยอนุรักษ์ เมืองแห่งขุนเขา แมกไม้ สายน้ำ ของโรงเรียนบ้านตะเหลี่ยง โดยมีการวางแผนและการออกแบบหลักสูตร ที่ยึดรูปแบบกิจกรรมตามความต้องการของชุมชนและสมรรถภาพของผู้เรียนเป็นหลัก การใช้หลักสูตร ผู้รายงานได้มีการประสานงานกับบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เตรียมเอกสารประกอบการสอน สถานที่ แหล่งเรียนรู้และประชาสัมพันธ์หลักสูตร หลังจากนั้นจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้วิทยากรท้องถิ่นร่วมสอนและประเมินผลการเรียนรู้ของผู้เรียน ส่วนการประเมินผลหลักสูตรมีการประเมิน ผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนด้านพุทธิพิสัย ทักษะพิสัยและจิตพิสัย รวมทั้งประเมินพฤติกรรม การปฏิบัติงาน และการประเมินความคิดเห็นของผู้เรียน ผู้ปกครองนักเรียน ครูผู้สอน ผู้นำชุมชนและผู้รู้ในชุมชน

2. สำหรับผลของการใช้หลักสูตร พบว่า ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้าน พุทธิพิสัย โดยรวมความรู้อยู่ในระดับดี คือร้อยละ 71.00 ด้านทักษะพิสัยโดยรวมมีคะแนนอยู่ในระดับดีมาก เท่ากับร้อยละ 88.00 และด้านจิตพิสัยโดยรวมมีคะแนนอยู่ในระดับดีมาก เท่ากับร้อยละ 80.00 ส่วนความคิดเห็นของผู้เรียนเกี่ยวกับการใช้หลักสูตร พบว่า โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับดี ส่วนความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เรียนโดยรวม มีความคิดเห็นในระดับดี ส่วนความคิดเห็นของผู้นำชุมชนและผู้รู้ในชุมชนเกี่ยวกับผลการใช้หลักสูตรฯ พบว่า มีความพึงพอใจ ผู้เรียนมีความกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม สำหรับความคิดเห็นของครูผู้สอนเกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตร การใช้หลักสูตรและการประเมินผลการใช้หลักสูตร พบว่า มีความเหมาะสม

โพสต์โดย นางสาวไลลา บริบูรณ์ : [3 ก.พ. 2561 เวลา 13:37 น.]
อ่าน [1519] ไอพี : 171.7.237.100
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ