ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

แบบฝึกทักษะการวาดเส้น เล่มที่ 1 เรื่อง วาดเส้นภาพมือ รหัสวิชา ศ20201 กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ส

แบบฝึกทักษะการวาดเส้น เล่มที่ 1 เรื่อง วาดเส้นภาพมือ จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนรายวิชา การวาดภาพลายเส้น รหัสวิชา ศ20201 กลุ่มสาระ

การเรียนรู้ศิลปะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เพื่อใช้พัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการปฏิบัติงานของนักเรียน โดยภายในเล่มจะประกอบไปด้วย ส่วนของเนื้อหาภาคทฤษฎีตัวอย่างขั้นตอนการปฏิบัติงาน และภาระงานที่ใช้ในการประเมินผล ตามลำดับ

ผู้จัดทำหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แบบฝึกทักษะการวาดเส้น เล่มที่ 1 เรื่อง วาดเส้นภาพมือ เล่มนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับครูผู้สอน กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ นักเรียน หรือผู้ที่สนใจ ในการนำไปเป็นแนวทาง เพื่อศึกษาพัฒนา ความรู้ และทักษะการวาดเส้นได้ตามความต้องการ

การวาดเส้น คือ การสร้างงานจิตรกรรมรูปแบบหนึ่งโดยเกิดจากการนำวัสดุต่างๆ มาขูด ขีด ลาก ถู ฝน ลงไปบนพื้นผิวรองรับ เพื่อให้เกิดเป็นร่องรอย รูปร่าง รูปทรง เรื่องราว ตามความต้องการของผู้วาด ธรรมชาติการเกิดของงานวาดเส้นนั้น มีปัจจัยที่สนับสนุนให้มันเกิดขึ้นได้โดยง่าย แต่มันกลับเป็นพื้นฐานสำคัญเบื้องต้นในการสร้างงานทัศนศิลป์ทุกแขนง

การร่างภาพ คือ การกำหนดขอบเขต โครงสร้าง ขนาด สัดส่วน รายละเอียดในรูปร่างของสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการถ่ายทอดออกมาเป็นภาพ

จุดประสงค์การเรียนรู้

นักเรียนรู้และเข้าใจ ลักษณะของงานวาดเส้น หลักการร่างภาพวัตถุต่าง ๆ และ มีทักษะการวาดเส้นภาพมือ

จุดประสงค์การเรียนรู้เชิงพฤติกรรม

ความรู้ (K)

1. นักเรียนรู้และเข้าใจลักษณะของงานวาดเส้น

2. นักเรียนรู้และเข้าใจหลักการร่างภาพวัตถุต่าง ๆ

ทักษะกระบวนการ (P)

3. มีทักษะการวาดเส้นภาพมือ

คุณลักษณะ (A)

4. ใฝ่เรียนรู้ : มีความกระตือรือร้น ปฏิบัติกิจกรรมด้วยความตั้งใจ และร่วมวิพากย์สรุปผล

5. มุ่งมั่นในการทำงาน : มีกระบวนการและขั้นตอนการทำกิจกรรม ทำแบบทดสอบ แบบฝึกทักษะเสร็จ และส่งทันตามเวลาที่กำหนด

การวาดเส้น คืออะไร

เส้น คือ สัญลักษณ์ที่สามารถสื่อสารและแสดงความรู้สึกแทนอารมณ์ต่างๆ ที่เกิดจากการมองเห็น เส้นเพียงหนึ่งเส้นให้ความรู้สึกได้มากมาย อย่างเส้นตรง เมื่อขีดเขียน จัดวาง ในทิศทางที่ต่างกัน ความรู้สึกที่เกิดจาการรับรู้ของเราจะเปลี่ยนไปทันที อิทธิพลของเส้นนั้นแสดงออกและตอบสนองได้ง่าย ทั้งจะมีอิทธิพลต่อการรับรู้มากขึ้น เมื่อนำเส้นมาใช้นั้นการสร้างเป็นงานศิลปะ

เส้น คือ ร่องรอยที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของจุด หรือถ้าเรานำจุดมาวางเรียงต่อๆ กันไปก็จะเกิดเส้นขึ้น เส้นมีมิติเดียว คือ ความยาว ไม่มีความกว้าง ทำหน้าที่เป็นขอบเขตของที่ว่าง รูปร่าง รูปทรง น้ำหนัก สี ตลอดจนกลุ่มรูปทรงต่างๆ รวมทั้งเป็นแกนหรือโครงสร้างของรูปร่าง รูปทรง เส้นเป็นพื้นฐานที่สำคัญของงานศิลปะทุกชนิด ให้ความหมาย แสดงความรู้สึก และอารมณ์ได้ด้วยตัวเอง และด้วยการสร้างเป็นรูปทรงต่างๆ ซึ่งเส้นมี 2 ลักษณะ คือ เส้นตรง (Straight Line) และเส้นโค้ง (Curve Line)

การวาดเส้น คือ การสร้างงานจิตรกรรมรูปแบบหนึ่งโดยเกิดจากการนำวัสดุต่างๆ มาขูด ขีด ลาก ถู ฝน ลงไปบนพื้นผิวรองรับ เพื่อให้เกิดเป็นร่องรอย รูปร่าง รูปทรง เรื่องราว

ตามความต้องการของผู้วาด ธรรมชาติการเกิดของงานวาดเส้นนั้น มีปัจจัยที่สนับสนุนให้มันเกิดขึ้นได้โดยง่าย แต่มันกลับเป็นพื้นฐานสำคัญเบื้องต้นในการสร้างงานทัศนศิลป์ทุกแขนง

การวาดเส้น (Drawing) เป็นพื้นฐานของงานทัศนศิลป์ โดยการสร้างภาพสองมิติด้วยวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว ให้เกิดร่องรอยต่าง ๆ โดยใช้เครื่องมือที่อยู่ใกล้ตัว เช่น ถ่าน เศษไม้ หรือแม้แต่นิ้วมือของตนเอง แต่ในปัจจุบันนิยมใช้ ดินสอ ปากกา และ หมึก เครยอง ดินสอสี ดินสอถ่าน ชอล์ก ชอล์กสี ปากกามาร์กเกอร์ ปากกาหมึกซึม ซึ่งโดยมากจะเขียนลงบนกระดาษหรือวัสดุอื่น เช่น กระดาษแข็ง พลาสติก หนัง ผ้า แผ่นไม้ หรือบนวัสดุอื่นใดก็ได้

1. ใช้ในการแบ่งที่ว่างออกเป็นส่วนๆ

2. กำหนดขอบเขตของที่ว่าง หมายถึง ทำให้เกิดเป็นรูปร่าง (Shape) ขึ้นมา

3. กำหนดเส้นรอบนอกของรูปทรง ทำให้มองเห็นรูปทรง (Form) ชัดขึ้น

4. ทำหน้าที่เป็นน้ำหนัก อ่อน แก่ ของแสงและเงา หมายถึง การแรเงาด้วยเส้น

5. ให้ความรู้สึกด้วยการเป็นแกนหรือโครงสร้างของรูปและโครงสร้างของภาพ

ในธรรมชาติมีทัศนธาตุมากมาย สามารถนำมาสร้างงานทัศนศิลป์ได้อย่างไม่จำกัด แต่เส้นซึ่งนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ อันดับแรกนั้น ควรค่าแก่การศึกษา โดยเฉพาะในแบบฝึกทักษะนี้ ซึ่งจะกล่าวถึงการวาดเส้นและแสดงให้เห็นถึงพลังของเส้นว่ามีศักยภาพเพียงใด การวาดเส้นถือเป็นพื้นฐานสำคัญเบื้องแรก สำหรับผู้ศึกษาทัศนศิลป์ เมื่อเกิดการขีด ขูด ด้วยวัสดุใดๆ ลงบนพื้นผิวและเกิดร่องรอย ผลลัพธ์จากเหตุดังกล่าวจะทำให้เกิดเส้น ไม่ว่าจะมีลักษณะเช่นใดและเส้นที่เกิดขึ้นนั้นก็ยังคงสามารถที่จะสื่อสารกับผู้ที่ได้เห็นมัน ด้วยพลังและศักยภาพของตัวมันเอง

โพสต์โดย เล็ก : [11 ม.ค. 2561 เวลา 12:03 น.]
อ่าน [102572] ไอพี : 110.77.240.78
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,135 ครั้ง
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์

เปิดอ่าน 10,569 ครั้ง
สอนลูกรู้จักใช้จ่าย
สอนลูกรู้จักใช้จ่าย

เปิดอ่าน 16,731 ครั้ง
เผยเด็กนร.หญิง ไม่ค่อยกินข้าวเช้า เตือนเสี่ยงกระทบสุขภาพ-การเรียน
เผยเด็กนร.หญิง ไม่ค่อยกินข้าวเช้า เตือนเสี่ยงกระทบสุขภาพ-การเรียน

เปิดอ่าน 14,065 ครั้ง
ว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก

เปิดอ่าน 11,086 ครั้ง
เข้าใจธรรมชาติของเด็ก มิติใหม่ครูไทยยุคดิจิตอล
เข้าใจธรรมชาติของเด็ก มิติใหม่ครูไทยยุคดิจิตอล

เปิดอ่าน 103,896 ครั้ง
สนามไฟฟ้า (electric field)
สนามไฟฟ้า (electric field)

เปิดอ่าน 18,100 ครั้ง
เคล็ดลับเร่ง "ผม" ให้ยาวเร็วขึ้น
เคล็ดลับเร่ง "ผม" ให้ยาวเร็วขึ้น

เปิดอ่าน 14,783 ครั้ง
วาซาบิ
วาซาบิ

เปิดอ่าน 28,867 ครั้ง
"นพ.ยง" มีคำตอบ! เคยติด "โควิด-19" ติดซ้ำได้หรือไม่-ต้อง "ฉีดวัคซีน" อีกหรือไม่.?
"นพ.ยง" มีคำตอบ! เคยติด "โควิด-19" ติดซ้ำได้หรือไม่-ต้อง "ฉีดวัคซีน" อีกหรือไม่.?

เปิดอ่าน 190,593 ครั้ง
ดาวน์โหลดที่นี่ แบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 เริ่มใช้ภาคเรียนที่ 1/2559
ดาวน์โหลดที่นี่ แบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 เริ่มใช้ภาคเรียนที่ 1/2559

เปิดอ่าน 13,229 ครั้ง
9 อันดับโน้ตบุ๊กเริ่ม"เอ๋อ"ภายใน 3 ปี
9 อันดับโน้ตบุ๊กเริ่ม"เอ๋อ"ภายใน 3 ปี

เปิดอ่าน 3,429 ครั้ง
ไลเซนต์ Open Source ต่างกับไลเซนต์อื่นอย่างไร?
ไลเซนต์ Open Source ต่างกับไลเซนต์อื่นอย่างไร?

เปิดอ่าน 137,131 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 12 การเล่นที่ผิดกติกาและประพฤติผิด
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 12 การเล่นที่ผิดกติกาและประพฤติผิด

เปิดอ่าน 11,195 ครั้ง
ทึ่ง! เจ้าหมูซูเปอร์ฮีโร่ช่วยชีวิตลูกแพะตกน้ำ
ทึ่ง! เจ้าหมูซูเปอร์ฮีโร่ช่วยชีวิตลูกแพะตกน้ำ

เปิดอ่าน 20,193 ครั้ง
เผยสูตร "หน้าใส" 4 วิธี
เผยสูตร "หน้าใส" 4 วิธี

เปิดอ่าน 11,237 ครั้ง
เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 10 : เมื่อโรงเรียนเป็นนิติบุคคลแล้วประชาชนได้อะไร
เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 10 : เมื่อโรงเรียนเป็นนิติบุคคลแล้วประชาชนได้อะไร
เปิดอ่าน 17,960 ครั้ง
กบเฒ่านั่งเฝ้ากอบัว
กบเฒ่านั่งเฝ้ากอบัว
เปิดอ่าน 13,014 ครั้ง
การศึกษาไทยหลายเรื่องคงต้องพึ่ง ม. 44 จริงๆ
การศึกษาไทยหลายเรื่องคงต้องพึ่ง ม. 44 จริงๆ
เปิดอ่าน 16,587 ครั้ง
รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ จำนวน 5 รายการ
รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ จำนวน 5 รายการ
เปิดอ่าน 43,132 ครั้ง
ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการปฏิบัติของผู้เข้าสอบ (ฉบับที่ 2) ปี 2555
ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการปฏิบัติของผู้เข้าสอบ (ฉบับที่ 2) ปี 2555

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ