การเปรียบเทียบวัสดุที่ใช้ทำเครื่องไอศกรีมหลอดอย่างง่าย
โดยใช้กิจกรรมการสอนแบบ STEM ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์
A Comparison of the Materials in Creating the Simple Ice Cream-Tube Maker: STEM Activities for Grade 8 Ban Huaytomchaiyawongsa Uppatham School
ศิรกาญจน์ จงสิริวัฒน์
Sirakarn Chongsiriwat
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ
Senior Professional Level Teacher Titles
โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์
Ban Huaytomchaiyawongsa Uppatham School
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูนเขต 2
Lamphun Primary Education Service Area Office 2
บทคัดย่อ
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประดิษฐ์เครื่องทำไอศกรีมหลอดอย่างง่ายได้ถูกต้องตามแบบและศึกษาหาประสิทธิภาพของเครื่องทำไอศกรีมหลอดอย่างง่าย โดยการเปรียบเทียบวัสดุที่ใช้ทำเครื่องไอศกรีมหลอด 4 ชนิด คือ โฟม ปี๊บ ถังพลาสติกและกระติกน้ำแข็ง พิจารณาประสิทธิภาพของเครื่องทำไอศกรีมหลอด โดยทำการวัดอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไอศกรีมแข็งตัว การทดลองนี้ใช้อัตราส่วนของเกลือต่อน้ำแข็ง เป็น 1:5 ผลการทดลองพบว่า เครื่องทำไอศกรีมหลอดที่ทำมาจาก ปี๊บ ให้อุณหภูมิเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัวที่ อุณหภูมิ -19.3 ๐ C และใช้เวลาในการแข็งตัวของไอศกรีมที่ค่าเฉลี่ย 15.3 นาที รองลงมา คือ กระติกน้ำแข็ง ให้อุณหภูมิเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัวที่ -17.3 ๐ C และเวลาเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัว 17.6 นาที ถัดมา คือ โฟม ให้อุณหภูมิเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัว -16.3 ๐ C และเวลาเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัว 18.3 นาที ลำดับสุดท้าย คือ ถังพลาสติก ให้อุณหภูมิเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัว -15.3 ๐ C และเวลาเฉลี่ยขณะไอศกรีมแข็งตัว 20.6 นาที ซึ่งผลการศึกษานี้ แสดงให้เห็นว่า เครื่องทำไอศกรีมอย่างง่ายที่ทำมาจากปี๊บ สามารถทำให้ไอศกรีมแข็งตัวได้เร็วและใช้เวลาได้น้อยที่สุด
นอกจากนี้ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวนทั้งหมด 25 คน มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบ STEM ในระดับมากที่สุด จำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 72 มีความพึงพอใจในระดับมาก จำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 28
Abstract
This study aimed to explore and compare the effectiveness of the simple materials for iced cream tube which follow the STEM activities learning. The four simple materials were used including foam, aluminum bucket, plastic bucket and Iced cooler box. In order to investigate the effectiveness of simple material, the temperature was measured during the test and the ratio of salt: water was 1:5 was used. The results shown that the mean of temperature from aluminum bucket which made freezing iced cream was -19.3 0C within 15.3 minutes then iced cooler box -17.3 0C within 17.6 minutes follow by foam -16.3 0C within 18.3 minutes and plastic bucket -15.3 0C within 20.6 minutes. Therefore, according to the results it can be conclude that aluminum bucket was the best simple material for made iced cream in this study.
In addition, the student grade 8 with total 25 were stratified the STEM activities in this study with very satisfied 75 percent (18) and satisfied 28 percent (7).