ผู้รายงาน นางสาวเอมิกา เภาคำ
ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2559
หน่วยงาน โรงเรียนวังตะเคียนวิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 7
บทคัดย่อ
การพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา
เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับ
การดำเนินชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ให้มีประสิทธิภาพ 80/80 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนและเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนโดยเอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1โรงเรียนวังตะเคียนวิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 7 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 35 คนได้มาจากการคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling ) เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ประกอบการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง อาหารกับ
การดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต 4) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนหลังเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ร้อยละและ t test for dependent samples ผลการศึกษา พบว่า
1. ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพ 86.00/83.14 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารกับการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีความพึงพอใจ ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ย 4.57 อยู่ในระดับมากที่สุด