|
Advertisement
|
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง ประวัติและความสำคัญของพระพุทธศาสนา และพุทธประวัติและชาดก กลุ่มสาระการเรียนรู้-สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านไร่วิทยา ปีการศึกษา 2560 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 42 จำนวน 40 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง ประวัติและความสำคัญของพระพุทธศาสนา และพุทธประวัติและชาดก จำนวน 2 แผนการเรียนรู้แบ่งเป็นแผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง ประวัติและความสำคัญของพระพุทธศาสนา มี 5 ศูนย์การเรียน คือ 1) ด้านการเมืองการปกครอง 2) ด้านสังคม ศาสนาหรือลัทธิความเชื่อ 3) พระพุทธศาสนามีทฤษฎีที่เป็นสากล 4) พระพุทธศาสนามีข้อปฏิบัติที่ยึดทางสายกลาง 5) พระพุทธศาสนาเน้นการพัฒนาศรัทธาและปัญญาที่ถูกต้อง แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง พุทธประวัติและชาดก มี 5 ศูนย์การเรียน คือ 1) เจ้าชายสิทธัตถะก่อนออกผนวช 2) การตรัสรู้ 3) การก่อตั้งพระพุทธศาสนา 4) ชาดก (พระเวสสันดรชาดก) 5) ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับพระเวสสันดรชาดก โดยใช้การประเมินผล คือแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ประวัติและความสำคัญของพระพุทธศาสนา และพุทธประวัติและชาดก เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ (Multiple choice) 4 ตัวเลือก จำนวน ข้อสอบ 30 ข้อ มีอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.20-0.73 มีความเที่ยง 0.60
ผลการศึกษาพบว่า การพัฒนาชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง ประวัติและความสำคัญ-ของพระพุทธศาสนา และพุทธประวัติและชาดก กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและ-วัฒนธรรม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ คือ 85.00/82.93 และ 87.00/88.13 ผลการเรียนของนักเรียนซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนด้วยชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และนักเรียนซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่คือ 33 คน คิดเป็นร้อยละ 91.67 สอบได้คะแนน ร้อยละ 80 ขึ้นไป มีเพียง 3 คน คิดเป็นร้อยละ 8.33 ที่สอบได้คะแนนต่ำกว่าร้อยละ 80 ซึ่งแสดงว่านักเรียนส่วนใหญ่มีความรู้ ความเข้าใจ การเรียนการสอนด้วยชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนเป็นอย่างดี
|
โพสต์โดย นิค : [26 ส.ค. 2560 เวลา 09:42 น.] อ่าน [6099] ไอพี : 182.53.180.126
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 8,155 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,179 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 91,279 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,278 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,295 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,004 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,733 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,307 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,674 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,251 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,461 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,342 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,080 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,228 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,037 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 18,649 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 91,328 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,359 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,930 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,006 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|