|
|
ชื่อเรื่อง การพัฒนาชุดกิจกรรมการทำขนมคุกกี้ ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่เรียนทักษะอาชีพ กลุ่มเบเกอรี่และขนมไทย โรงเรียนแพร่ปัญญานุกูล จังหวัดแพร่
ชื่อผู้วิจัย นางศศิธร ทองโชติ
สถานศึกษา โรงเรียนแพร่ปัญญานุกูล จังหวัดแพร่ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
สังกัด สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
ปีที่ทำการวิจัย ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมการทำขนมคุกกี้ ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่เรียนทักษะอาชีพ กลุ่มเบเกอรี่และขนมไทย โรงเรียนแพร่ปัญญานุกูล จังหวัดแพร่ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่เรียนทักษะอาชีพ กลุ่มเบเกอรี่และขนมไทย โรงเรียนแพร่ปัญญานุกูล จังหวัดแพร่ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 6 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง แบบวิจัยผู้วิจัยใช้แบบวิจัยกลุ่มเดียววัดก่อนเรียนและหลังเรียน ( One-Group Pretest-Posttest Design) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ ชุดกิจกรรมการทำขนมคุกกี้ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่เรียนทักษะอาชีพ กลุ่มเบเกอรี่และขนมไทย โรงเรียนแพร่ปัญญานุกูล จังหวัดแพร่ จำนวน 6 ชุด ดังนี้ 1) ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการทำขนมคุกกี้ 2) การทำคุกกี้เนยสด 3) การทำคุกกี้งา 4) การทำขนมคุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 5) การทำคุกกี้ช็อคโกแลตชิฟ 6) การทำคุกกี้ธัญพืช พร้อมทั้งประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบก่อนเรียนหลังเรียน แบบทดสอบวัดความรู้เรื่องการทำขนมคุกกี้ แบบวัดทักษะปฏิบัติการทำขนมคุกกี้ และแบบสอบถามวัดความพึงพอใจที่มีต่อชุดกิจกรรม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยนำคะแนนที่ได้จากเครื่องมือนำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) หาค่าประสิทธิภาพของชุดกิจกรรม(E1/E2) ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเปรียบเทียบ
ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดกิจกรรมการทำขนมคุกกี้ มีคุณภาพของเครื่องมือมีค่าดัชนีความสอดคล้อง(IOC) เฉลี่ยเท่ากับ 0.95 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 0.50 2) ประสิทธิภาพของการพัฒนาชุดกิจกรรมการทำขนมคุกกี้ มีประสิทธิภาพ 84.72/85.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (75/75)
3) นักเรียนมีความรู้เรื่องการทำขนมคุกกี้ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ.01 4) นักเรียนมีทักษะในการทำขนมคุกกี้สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01 5) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้ชุดกิจกรรมการทำขนมคุกกี้ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.42
|
โพสต์โดย ศศิ : [14 มิ.ย. 2560 เวลา 21:04 น.] อ่าน [6032] ไอพี : 202.29.176.133
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 19,253 ครั้ง
| เปิดอ่าน 112,438 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,882 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,050 ครั้ง
| เปิดอ่าน 26,036 ครั้ง
| เปิดอ่าน 15,209 ครั้ง
| เปิดอ่าน 34,651 ครั้ง
| เปิดอ่าน 50,638 ครั้ง
| เปิดอ่าน 57,064 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,169 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,695 ครั้ง
| เปิดอ่าน 26,628 ครั้ง
| เปิดอ่าน 2,411 ครั้ง
| เปิดอ่าน 31,738 ครั้ง
| เปิดอ่าน 8,356 ครั้ง
| |
|
เปิดอ่าน 16,882 ครั้ง
| เปิดอ่าน 21,557 ครั้ง
| เปิดอ่าน 23,641 ครั้ง
| เปิดอ่าน 44,350 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,805 ครั้ง
|
|
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|