เรื่อง การพัฒนาชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอน
จังหวัดสตูล กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานบ้าน)
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านควนโต๊ะเหลง
ผู้ศึกษา ชนินทร มะแอเคียน
ปีที่ศึกษา 2559
บทคัดย่อ
การศึกษาการพัฒนาชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอนจังหวัดสตูล กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานบ้าน)
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านควนโต๊ะเหลง 1) เพื่อหาประสิทธิภาพชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอนจังหวัดสตูล 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังเรียน 3)ศึกษาความพึงพอใจในการเรียนของนักเรียน ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนบ้านควนโต๊ะเหลง จำนวน 18 คน
ซึ่งกลุ่มตัวอย่างใช้กลุ่มประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอนจังหวัดสตูล แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินความพึงพอใจในการเรียนของนักเรียน และแผนการจัดการเรียนรู้
ผลการศึกษาพบว่า
1. ชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอนจังหวัดสตูล มีค่าประสิทธิภาพ 81.6783.75 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน หลังเรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอนจังหวัดสตูล สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง ขนมพื้นบ้านในเดือนรอมฎอนจังหวัดสตูล อยู่ในระดับมากที่สุด