ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดพัฒนาพฤติกรรมจริย

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ โดยใช้หนังสืออ่าน

เพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ

กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา

ปีที่ 2 โรงเรียนบ้านพุตุม

ผู้รายงาน นายวชิรวิชญ์ คุ้มพงศ์โชติกุล

พ.ศ. 2559

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านพุตุม ก่อนและหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมุติ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านพุตุม ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านพุตุม ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ 1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ จำนวน 10 เล่ม 2) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ จำนวน 20 แผน 3) แบบวัดพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ จำนวน 20 ข้อ 4) แบบสังเกตพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ จำนวน 5 ข้อ 5) แบบสอบถามความพึงพอใจ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านพุตุมที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ จำนวน 10 ข้อการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย

ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ( t-test for dependent samples )

ผลการศึกษา พบว่า

1. ประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ เท่ากับ 81.68/82.03 เมื่อทดลองใช้กับนักเรียนจำนวน 30 คน ที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย และมีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 82.18/83.86 เมื่อทดลองใช้กับนักเรียนจำนวน14 คน ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเท่ากับเกณฑ์ที่กำหนด 80/80

2. พฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านพุตุม ก่อนและหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.1 โดยพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง ซึ่งสอดคล้องกับผลสังเกตที่พบว่า หลังการทดลองนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยของพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์เพิ่มขึ้น

3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมชุดพัฒนาพฤติกรรมจริยธรรมด้านความซื่อสัตย์ประกอบการแสดงบทบาทสมมติ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า มีข้อที่นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด จำนวน 3 ข้อ เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ เนื้อเรื่องในหนังสือสามารถอธิบายผลของการกระทำที่มีความซื่อสัตย์ได้ รองลงมาได้แก่ ข้อคิดที่ได้จากหนังสือสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและการแสดงบทบาทสมมติทำให้นักเรียนเรียนรู้อย่างสนุกสนานและมีความหมาย

โพสต์โดย วชิรวิชญ์ คุ้มพงศ์โชติกุล : [6 เม.ย. 2560 เวลา 22:16 น.]
อ่าน [1262] ไอพี : 223.207.40.252
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ