ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยโดยใช้กิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุใ

ชื่อผู้ศึกษา นางจุฑารัตน์ พวงทอง

ปีที่ศึกษา 2556

บทคัดย่อ

ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาความสามารถใช้กล้ามเนื้อเล็ก ของเด็กปฐมวัยในรายพฤติกรรมและภาพรวม ระหว่างการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่น และเพื่อศึกษาผลการเปรียบเทียบพัฒนาการความสามารถใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่น ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านดอนมูล สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 2 จำนวน 30 คน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ได้ดำเนินการทดลองโดยใช้แผนการจัดกิจกรรมจำนวน 27 แผน ใช้ระยะเวลา 9 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 40 นาที เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ คู่มือการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่น แผนการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่น และแบบวัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (µ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) และค่าร้อยละ

สรุปผลการศึกษา

1. ผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 รายพฤติกรรมและภาพรวม จากการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่น ผลปรากฏว่า พฤติกรรมรายด้าน ได้แก่ ด้านความคล่องแคล่ว ด้านการยืดหยุ่น ด้านการควบคุม และด้านการประสานสัมพันธ์ และด้านภาพรวมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก มีผลพัฒนาขึ้นทุกสัปดาห์ จากระดับพอใช้และปรับปรุง (1.73, 1.34, 1.10, 1.07,และ 1.31 ตามลำดับ) จากนั้นพัฒนาการในการใช้กล้ามเนื้อเล็กพัฒนาดีขึ้นจนถึงสัปดาห์สุดท้ายคืออยู่ในระดับดี (2.89, 2.82, 2.90, 2.72 และ 2.83 ตามลำดับ) แสดงว่า การพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยด้วยการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่นเป็นเวลา 9 สัปดาห์ ทำให้มีผลพัฒนาดีขึ้น ทั้งรายพฤติกรรมและภาพรวมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย

2. ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเล่นชุดของเล่นจากวัสดุในท้องถิ่น มีพัฒนาการแตกต่างกันในทางที่ดีขึ้น ทั้งภาพรวมและรายพฤติกรรม อันประกอบด้วย ด้านความคล่องแคล่ว ด้านการยืดหยุ่น ด้านการควบคุม และด้านการประสานสัมพันธ์ และด้านภาพรวมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก โดยก่อนการจัดกิจกรรม มีการทดสอบโดยการสังเกตปฏิบัติ เด็กมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 0.60, 1.03, 0.83, 1.17 และ 0.91 ตามลำดับ เมื่อดำเนินการทดลองไปแล้ว 9 สัปดาห์ แล้วมีการทดสอบด้วยข้อสอบชุดเดิมกับก่อนการจัดกิจกรรม ผลการสอบเด็กมีคะแนนเฉลี่ยสูงขึ้น แตกต่างไปจากก่อนการจัดกิจกรรมอยู่ที่ 2.77, 2.53, 2.30, 2.60 และ 2.55 ตามลำดับ คะแนนเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 72.22, 50.00, 48.89, 47.78 และ 54.72 แสดงว่าผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยดีขึ้นจริง

โพสต์โดย p : [30 มี.ค. 2560 เวลา 12:43 น.]
อ่าน [1222] ไอพี : 171.4.233.205
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ