ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ขอเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม โดยใช้กิจกรรมบูรณาการและหนังสือ

ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1

ผู้วิจัย นางลัดดา หลงสลำ

สถานที่ทำงาน โรงเรียนนิคมพัฒนาภาคใต้ 2 จังหวัดสตูล

ปีที่ทำการศึกษา ปีการศึกษา 2559

……………………………………………………………………………………………………….

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ที่ใช้กิจกรรมบูรณาการและหนังสือส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม โดยมีคะแนนตั้งแต่ ร้อยละ 75 ขึ้นไป กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชาย – หญิง ที่มีอายุระหว่าง 4 – 5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนนิคมพัฒนาภาคใต้ 2 จังหวัดสตูล จำนวน 14 คน โดยวิธีการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง ใช้แบบแผนการทดลองแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนและหลัง เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย 1) แผนการจัดประสบการณ์กิจกรรมบูรณาการ 2)หนังสือส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม จำนวน 3 เล่ม 3) แบบทดสอบวัดความรู้ทางด้านคุณธรรม จริยธรรม 4) แบบทดสอบท้ายเล่ม และ 5) แบบสังเกตพฤติกรรมคุณธรรม จริยธรรม และสถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (t - test แบบ dependent)

ผลการวิจัย พบว่า

1. หนังสือส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ทุกเล่ม คือ มีประสิทธิภาพ (E1 /E2) เท่ากับ 76.53/77.20 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 75/75

2. คะแนนความรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนโดยใช้กิจกรรมบูรณาการและหนังสือส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3. ผลการวิเคราะห์ดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมบูรณาการและหนังสือส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่1 พบว่า ค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I.) เท่ากับ 0.627 แสดงว่า เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีความรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรมหรือความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้น 0.627 หรือคิดเป็นร้อยละ 62.70

4. ผลการสังเกตพฤติกรรมคุณธรรม จริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านความมีวินัย ความสุภาพ และความสะอาด พบว่า พฤติกรรมคุณธรรม จริยธรรม ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1ส่วนมากมีการพัฒนาขึ้นโดยภาพรวมมีคะแนนร้อยละ 79.33 คะแนน เมื่อพิจารณาเป็นรายบุคล พบว่า มีนักเรียนจำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 76 จากนักเรียนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด ที่มีคะแนนตั้งแต่ร้อยละ 75 ขึ้นไป นั้นแสดงว่ากิจกรรมบูรณาการและหนังสือส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม สามารถใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนและพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม สำหรับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ได้จริง ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ คือ มีนักเรียนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 มีคะแนนตั้งแต่ร้อยละ 75 ขึ้นไป

โพสต์โดย ดา : [7 มี.ค. 2560 เวลา 17:59 น.]
อ่าน [1129] ไอพี : 1.20.234.60
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ