ชื่อเรื่องศึกษา รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
และเทคโนโลยี (งานเกษตร ) ชุด มะเขือเทศพืชผลที่มีคุณค่า สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
ชื่อผู้ศึกษา นางสาวหัสยา สิทธิวัฒน์
ปีการศึกษา 2559
หน่วยงาน โรงเรียนวัดประชาเกษม (น้ำซุ้ม ห้วยกว้าง) ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง
จังหวัดเชียงใหม่
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) ชุด มะเขือเทศพืชผลที่มีคุณค่า สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีวัตถุประสงค์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2)เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ระหว่างคะแนนสอบก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ประชากรที่ใช้ในการที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดประชาเกษม (น้ำซุ้ม - ห้วยกว้าง) อำเภอหางดง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย เอกสารประกอบ การเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) ชุด มะเขือเทศพืชผลที่มีคุณค่า สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 แผนการจัดการเรียนรู้ที่ใช้ประกอบเอกสารการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เป็นแบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าประสิทธิภาพ (E1 / E2) ของแบบฝึกทักษะตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอข้อมูลโดยใช้ตารางและการบรรยาย
ผลการศึกษาพบว่า
1.ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
(งานเกษตร) ชุด มะเขือเทศพืชผลที่มีคุณค่า สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 คือ 82.77/85.11
2.ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) ชุด มะเขือเทศพืชผลที่มีคุณค่า มีผลสัมฤทธิ์
ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และวิเคราะห์ความก้าวหน้าปรากฏว่ามีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 50.89
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้
การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) ชุด มะเขือเทศพืชผลที่มีคุณค่า สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ( = 4.61)