ชื่อเรื่อง การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
และเทคโนโลยี เรื่อง อาหารจากกล้วยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ผู้วิจัย นันทนา แถวแก้ว
ปีการศึกษา 2557 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและศึกษาผลการทดลองใช้หลักสูตรท้องถิ่น
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง อาหารจากกล้วย ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 ภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนเทศบาลศรีเมืองพลประชานุเคราะห์ กองการศึกษา เทศบาลเมือง เมืองพล จังหวัดขอนแก่น จำนวน 42 คน ซึ่งได้โดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง อาหารจากกล้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดทักษะการปฏิบัติงานและแบบสอบถามความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าร้อยละ และทดสอบความแตกต่างโดยการทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้
1. หลักสูตรท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ และเทคโนโลยี เรื่อง อาหาร
จากกล้วย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ผลการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญ
พบว่า มีความเหมาะสมและองค์ประกอบของหลักสูตรมีความสอดคล้องกัน
2. นักเรียนที่เรียนตามหลักสูตรท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
เรื่อง อาหารจากกล้วย ที่พัฒนาขึ้นมีคะแนนหลังเรียนเฉลี่ยเท่ากับ 26.64 คิดเป็น ร้อยละ 88.81
ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 80 และคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
ที่ระดับ .01
3. นักเรียนที่เรียนตามหลักสูตรท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
เรื่อง อาหารจากกล้วย ที่พัฒนาขึ้นมีทักษะการปฏิบัติงานเฉลี่ย ร้อยละ 100
4. นักเรียนที่เรียนตามหลักสูตรท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
เรื่อง อาหารจากกล้วย ที่พัฒนาขึ้นมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการเรียนรู้ตามหลักสูตรท้องถิ่นอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.63)