ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านโคกกกม่วง

ชื่อเรื่อง การพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านโคกกกม่วง

ผู้วิจัย นายจำลอง พรหมสูงวงษ์

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกกกม่วง

บทคัดย่อ

การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการดำเนินการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน คือ 1. ศึกษาคุณภาพเอกสารเสริมความรู้เรื่องการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน 2. ศึกษาผลความคิดเห็นของครูที่มีต่อการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน 3. ศึกษาคุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ของครู และ 4. ศึกษาคุณภาพงานวิจัยในชั้นเรียนของครูโรงเรียนบ้านโคกกกม่วง กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ครูโรงเรียนบ้านโคกกกม่วง จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมี 4 ฉบับ ประกอบด้วยแบบประเมิน จำนวน 3 ฉบับและแบบสอบถาม จำนวน 1 ฉบับ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า(Rating Scale)วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ คือค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างประเมินกับจุดประสงค์เชิงพฤติกรรม ค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือ ซึ่งผลการวิจัยดังนี้

1. คุณภาพของเอกสารเสริมความรู้ ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นว่าเอกสารเสริมความรู้ เรื่อง การพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน คุณภาพอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.37) แสดงว่าเอกสารเสริมความรู้เรื่องการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน

2. ครูผู้ร่วมพัฒนามีความคิดเห็นต่อการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.39 ) เมื่อพิจารณาแต่ละรายการ พบว่ามีความคิดเห็น อยู่ในระดับมากที่สุด 2 รายการคือครูได้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง (ค่าเฉลี่ย = 4.77 ) และมีการปฏิบัติกิจกรรมตามปฏิทินที่กำหนด (ค่าเฉลี่ย = 4.55 ) และนอกจากนั้นทุกรายการ มีความคิดเห็นในระดับมาก 3 ลำดับคือ มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ (ค่าเฉลี่ย = 4.50 ) รองลงมาคือ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น (ค่าเฉลี่ย = 4.49 ) และกำหนดปฏิทิน ดำเนินการอย่างชัดเจน (ค่าเฉลี่ย = 4.44 ) ตามลำดับ

3. คุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนบ้านโคกกกม่วงโดยรวมอยู่ใน ระดับดี (ค่าเฉลี่ย = 4.35) ซึ่งครูผู้ร่วมพัฒนาทุกคน จัดทำแผนการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญควบคู่กับการจัดทำวิจัยในชั้นเรียน

4. คุณภาพของงานวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้ร่วมพัฒนาทั้ง 11 คน สามารถพัฒนา การเรียนรู้สู่การวิจัยในชั้นเรียนเพื่อพัฒนากระบวนการเรียนการสอน และมีผลงานวิจัยในชั้นเรียนครบทุกคน คุณภาพงานวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้ร่วมพัฒนาโดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.26)

ผลการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน ครั้งนี้ส่งผลต่อผู้เรียนดังนี้

1. ผู้เรียนได้รับการพัฒนาด้านการเรียนรู้อย่างหลากหลาย สนใจใฝ่รู้ ใฝ่เรียน ได้เรียนรู้ด้วยวิธีการใหม่ ๆ และทำให้ผลสัมฤทธิ์รายวิชาสูงขึ้นและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการสอบระดับชาติ

(National Test) อยู่ในระดับดี คะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 และระดับชาติ (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) ทุกกลุ่มสาระ

2. ผู้เรียนได้เรียนรู้และทำงานอย่างมีความสุข

3. ผู้เรียนมีกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่เป็นระบบ รู้จักหาความรู้ด้วยตนเอง มีทักษะใน การแก้ปัญหา และทักษะในการทำงานมากขึ้น

4. ผู้เรียนมีการพัฒนาการเรียนรู้ตามความถนัด และศักยภาพของแต่ละบุคคล ด้วยกิจกรรม และการประเมินผลตามสภาพจริงทั้งรายวิชาและกิจกรรมชมรม

โพสต์โดย ครูจำลอง : [24 ต.ค. 2559 เวลา 06:03 น.]
อ่าน [103870] ไอพี : 27.55.236.36
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 12,876 ครั้ง
ดูเป็นแสน!นร.อ่านอังกฤษฮา ครูหล่อเผยไม่ดุนร.เก่งขึ้น
ดูเป็นแสน!นร.อ่านอังกฤษฮา ครูหล่อเผยไม่ดุนร.เก่งขึ้น

เปิดอ่าน 26,147 ครั้ง
เทคนิคการคูณแบบญี่ปุ่น ลองฝึกดูครับ
เทคนิคการคูณแบบญี่ปุ่น ลองฝึกดูครับ

เปิดอ่าน 12,249 ครั้ง
รู้เท่าทัน ก่อนทานสมุนไพร-อาหารเสริม
รู้เท่าทัน ก่อนทานสมุนไพร-อาหารเสริม

เปิดอ่าน 3,640 ครั้ง
"กระชายขาว" สมุนไพรไทยยอดนิยม สรรพคุณเด่น "เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย"
"กระชายขาว" สมุนไพรไทยยอดนิยม สรรพคุณเด่น "เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย"

เปิดอ่าน 15,713 ครั้ง
กินผักตามฤดู 12 เดือน
กินผักตามฤดู 12 เดือน

เปิดอ่าน 15,081 ครั้ง
นางสงกรานต์ ปี 2552
นางสงกรานต์ ปี 2552

เปิดอ่าน 18,709 ครั้ง
ชาวเน็ตร่วมพิสูจน์! คลิปพญานาคโผล่เล่นน้ำสกลนคร...จริงหรือ?
ชาวเน็ตร่วมพิสูจน์! คลิปพญานาคโผล่เล่นน้ำสกลนคร...จริงหรือ?

เปิดอ่าน 23,708 ครั้ง
"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์
"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์

เปิดอ่าน 14,911 ครั้ง
ปฏิรูปการเรียนรู้...สู่...ห้องเรียน
ปฏิรูปการเรียนรู้...สู่...ห้องเรียน

เปิดอ่าน 13,500 ครั้ง
กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ
กระทรวงวัฒนธรรม เปิดดาวน์โหลดภาพหาชมยากของในหลวง กว่า 30,000 ภาพ

เปิดอ่าน 18,152 ครั้ง
5 วิธีป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ แบบง่าย ๆ
5 วิธีป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ แบบง่าย ๆ

เปิดอ่าน 1,761 ครั้ง
ต่อเติมกันสาดอย่างไรให้บ้านสวยและใช้งานได้จริง
ต่อเติมกันสาดอย่างไรให้บ้านสวยและใช้งานได้จริง

เปิดอ่าน 55,675 ครั้ง
เรื่องของหมากรุก
เรื่องของหมากรุก

เปิดอ่าน 11,949 ครั้ง
ถึงเวลา"ยกเครื่อง" สทศ. เรียกศรัทธา...ระบบทดสอบชาติ!!
ถึงเวลา"ยกเครื่อง" สทศ. เรียกศรัทธา...ระบบทดสอบชาติ!!

เปิดอ่าน 21,305 ครั้ง
การประเมินความจำเป็นในการกำหนดวัตถุประสงค์
การประเมินความจำเป็นในการกำหนดวัตถุประสงค์

เปิดอ่าน 14,130 ครั้ง
พ่อแม่ควรแอด เฟซบุ๊ก Facebook ลูกไหม
พ่อแม่ควรแอด เฟซบุ๊ก Facebook ลูกไหม
เปิดอ่าน 11,283 ครั้ง
กระแสแอนตี้ "เด็กแสบ"...ผู้ใหญ่ใจร้ายหรือพ่อแม่รังแกฉัน?
กระแสแอนตี้ "เด็กแสบ"...ผู้ใหญ่ใจร้ายหรือพ่อแม่รังแกฉัน?
เปิดอ่าน 232,291 ครั้ง
อิทธิบาท 4 ธรรมะที่ใช้ในการทำงาน สู่ความสำเร็จ
อิทธิบาท 4 ธรรมะที่ใช้ในการทำงาน สู่ความสำเร็จ
เปิดอ่าน 21,209 ครั้ง
คลิปข่าว ขึ้นเงินเดือนครูยกชุด ย้อนหลังถึง 1 ม.ค.55
คลิปข่าว ขึ้นเงินเดือนครูยกชุด ย้อนหลังถึง 1 ม.ค.55
เปิดอ่าน 23,100 ครั้ง
โรคเหน็บชา สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9
โรคเหน็บชา สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ