|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGT (Teams GamesTournaments : TGT) เป็นรูปแบบหนึ่งของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ (CooperativeLearning) ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญเป็นการฝึกทักษะกระบวนการกลุ่ม ส่งเสริมการแสวงหาความรู้ การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการเรียน มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันเกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เกิดการเรียนรู้อย่างมีความสุข การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ 1)เพื่อพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดชั้นประถมศึกษาปีที่ 3ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2)เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดชั้นประถมศึกษาปีที่ 33)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่3 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2โรงเรียนเทศบาลบ้านสามเหลี่ยม สำนักการศึกษา เทศบาลนครขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2558จำนวน 1 ห้อง จำนวน 32คน โดยการเลือกแบบเจาะจง(Purposive Sampling)รูปแบบการศึกษาแบบกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Research) แบบ One Group Pretest Posttest Designเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง มาตราตัวสะกด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 8 แผน มีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมาก แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ (Multiple Choice) 4 ตัวเลือกจำนวน 30 ข้อมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 0.33 ถึง 0.92 มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.88 และแบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating) 3 ระดับ จำนวน 15ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.85สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือร้อยละ (Percentage)ค่าเฉลี่ย(Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation)
ผลการศึกษา ปรากฏดังนี้
1. การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดชั้นประถมศึกษาปีที่ 3มีประสิทธิภาพเท่ากับ82.67 / 83.02 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด
2.ดัชนีประสิทธิผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดชั้นประถมศึกษาปีที่ 3มีค่าเท่ากับ 0.7078 หรือคิดเป็นร้อยละ 70.78 แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนรู้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 70.78
3.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดโดยรวมอยู่ในระดับมาก
โดยสรุป การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เทคนิค TGTกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่องมาตราตัวสะกดชั้นประถมศึกษาปีที่ 3เป็นการพัฒนานักเรียนให้มีทักษะในการใช้ภาษา การอ่านและการเขียน และพฤติกรรมการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม และทำให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในสาระการเรียนรู้อื่นต่อไป
|
โพสต์โดย นางสาวทองใส คำมี : [19 ก.ย. 2559 เวลา 11:46 น.] อ่าน [5419] ไอพี : 180.183.17.195
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 14,865 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 48,132 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,445 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,216 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 100,924 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,452 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,090 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,889 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 68,461 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,115 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,324 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,971 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,316 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,129 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,623 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 39,230 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,566 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,198 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,437 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,726 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|