ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียน

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียน

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ยะลา

เขต 2

ผู้ศึกษา นางฟารีซัน ขามิ

ตำแหน่ง ครูชำนาญการ โรงเรียนบ้านวังสำราญ สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา

เขต 2

บทคัดย่อ

การพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ ประจำปีการศึกษา 2558 ให้มีประสิทธิ์ภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 2 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนด้วยชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 2 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้การสอนซ่อมเสริมทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณ โดยใช้ชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 20 แผน รวม 20 ชั่วโมง 2) ชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 5 ชุด 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียนของชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ชนิดเลือกตอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก ก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 5 ชุด ชุดละ 10 ข้อ และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 12 ข้อ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมยะลา เขต 2 ในภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2558 จำนวน 28 คน ที่ผู้รายงานเป็นผู้สอน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการศึกษาพบว่า

1. ชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 2 มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 82.02/82.21 แสดงว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ 80/80)

2. นักเรียนมีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยมีค่าพัฒนาเฉลี่ยคิดเป็น ร้อยละ 43.86

3. ผลการประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนด้วยชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณด้วยเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสำราญ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 2 เฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย คิดเป็นร้อยละ 90.02

ข้อเสนอแนะ

1. จากผลของการใช้ชุดฝึกทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณโดยใช้เทคนิคการคูณเส้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 พบว่ามีประสิทธิภาพของชุดฝึกทักษะเท่ากับ 82.02/82.21 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นครูผู้สอนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ สามารถนำชุดฝึกทักษะดังกล่าวไปเป็นเครื่องมือในการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์เรื่องการคูณของนักเรียนในระดับชั้นต่างๆ ต่อไป

2. จากผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียน พบว่าประเด็นด้านครูมอบหมายงานเหมาะสมทั้งปริมาณและระยะเวลา มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดเท่ากับ 4.21 คิดเป็นร้อยละ 84.20 ดังนั้นครูผู้สอนจึงควรพิจารณาการมอบหมายงานทั้งด้านปริมาณและระยะเวลาให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

โพสต์โดย faris : [18 ก.ย. 2559 เวลา 20:01 น.]
อ่าน [103865] ไอพี : 101.51.113.24
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 12,652 ครั้ง
"เจตพังคี" คืออะไร?
"เจตพังคี" คืออะไร?

เปิดอ่าน 11,246 ครั้ง
จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้
จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้

เปิดอ่าน 5,299 ครั้ง
"เตามหาเศรษฐี" คืออะไร?
"เตามหาเศรษฐี" คืออะไร?

เปิดอ่าน 46,552 ครั้ง
โบราณคดีพระราชวังจันทร์ พิษณุโลก
โบราณคดีพระราชวังจันทร์ พิษณุโลก

เปิดอ่าน 57,900 ครั้ง
น่ารักมากครับ "โรงเรียนผู้สูงวัย" ที่พิบูลมังสาหาร
น่ารักมากครับ "โรงเรียนผู้สูงวัย" ที่พิบูลมังสาหาร

เปิดอ่าน 1,326 ครั้ง
3 เคล็ดลับเลือกของที่ระลึกพรีเมียม ให้สร้างความประทับใจ
3 เคล็ดลับเลือกของที่ระลึกพรีเมียม ให้สร้างความประทับใจ

เปิดอ่าน 12,439 ครั้ง
5 อาชีพที่ทำได้แม้อยู่บ้าน
5 อาชีพที่ทำได้แม้อยู่บ้าน

เปิดอ่าน 14,992 ครั้ง
อ้วนไม่แคร์สื่อ กระโดดลงสระน้ำแข็ง เดี๋ยวก็รู้ งานนี้มีฮา
อ้วนไม่แคร์สื่อ กระโดดลงสระน้ำแข็ง เดี๋ยวก็รู้ งานนี้มีฮา

เปิดอ่าน 141,353 ครั้ง
ครูไทย 4.0 (จบ) : โดย ดิเรก พรสีมา
ครูไทย 4.0 (จบ) : โดย ดิเรก พรสีมา

เปิดอ่าน 14,839 ครั้ง
7 สุดยอดอาหารคืนความสมดุลให้ชีวิต
7 สุดยอดอาหารคืนความสมดุลให้ชีวิต

เปิดอ่าน 51,064 ครั้ง
การยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ผ่านอินเทอร์เน็ต
การยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ผ่านอินเทอร์เน็ต

เปิดอ่าน 21,182 ครั้ง
ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์
ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

เปิดอ่าน 24,912 ครั้ง
หมอเตือนอย่ากิน"แมลงทอด"กับ"เหล้า-เบียร์"
หมอเตือนอย่ากิน"แมลงทอด"กับ"เหล้า-เบียร์"

เปิดอ่าน 13,437 ครั้ง
เกิดอะไรขึ้น เมื่อสาวลงทุนเต้น cover ขอหนุ่มแต่งงานกลางถนน
เกิดอะไรขึ้น เมื่อสาวลงทุนเต้น cover ขอหนุ่มแต่งงานกลางถนน

เปิดอ่าน 2,824 ครั้ง
ภูเขาไฟใต้น้ำปะทุ พ่นลาวา-ขี้เถ้า กลายเป็นเกาะเกิดใหม่ (มีคลิป)
ภูเขาไฟใต้น้ำปะทุ พ่นลาวา-ขี้เถ้า กลายเป็นเกาะเกิดใหม่ (มีคลิป)

เปิดอ่าน 16,139 ครั้ง
ฟื้นฟูผิวหลังถูกแดดเผา
ฟื้นฟูผิวหลังถูกแดดเผา
เปิดอ่าน 97,111 ครั้ง
การใช้ปุ๋ยไนโตรเจนอย่างพอเหมาะกับพืช
การใช้ปุ๋ยไนโตรเจนอย่างพอเหมาะกับพืช
เปิดอ่าน 17,472 ครั้ง
ตำแหน่ง "สิว" บอกสุขภาพ
ตำแหน่ง "สิว" บอกสุขภาพ
เปิดอ่าน 2,724 ครั้ง
ความหวาน มีประโยชน์หรือโทษขึ้นอยู่กับปริมาณ
ความหวาน มีประโยชน์หรือโทษขึ้นอยู่กับปริมาณ
เปิดอ่าน 15,842 ครั้ง
เหตุการณ์ในแผ่นดินเมื่อปี พ.ศ. 2475
เหตุการณ์ในแผ่นดินเมื่อปี พ.ศ. 2475

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ