ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ โดยใช้ห

ผู้เขียน : นางสาวอัญชลี ตันโน

ปีที่ศึกษา : 2558

บทคัดย่อ

การพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้โดยใช้หนังสือภาพ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ เพื่อศึกษาผลการพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้โดยใช้หนังสือภาพ และ. เพื่อศึกษาพฤติกรรมขณะเรียนของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ จากการเรียนโดยใช้หนังสือภาพ

กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษารายกรณี (Case Study) ได้แก่ นักเรียน

ที่ได้รับการคัดกรอง โดยใช้แบบตรวจสอบรายการเพื่อคัดแยกเด็กที่มีความต้องการพิเศษของกระทรวงศึกษาธิการ มีปัญหาในการใช้ภาษาไม่สมวัย ทำตามคำสั่งต่อเนื่อง 2 คำสั่งขึ้นไปได้ยาก สับสนง่าย ลืมง่าย จำในสิ่งที่เรียนแล้วไม่ได้ เรียนรู้ได้ช้า ตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ช้า ไม่สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จ มีปัญหาด้านการอ่านภาษาไทย จำพยัญชนะและสระได้เป็นบางตัว อ่านคำง่าย ๆ ไม่ได้ พูดจาโต้ตอบได้ และได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์โรงพยาบาลน่าน ว่าเป็นบุคคลที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา มีระดับเชาว์ปัญญาเท่ากับ 52 อายุ 12 ปีกำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนบ้านผาตูบ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 1 คน

เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย หนังสือภาพ จำนวน 2 เรื่อง แผนการสอน เฉพาะบุคคล (IIP) เป็นแผนใช้ประกอบหนังสือภาพมีทั้งหมด 10 แผน แบบบันทึกความสามารถในการอ่านคำศัพท์ และแบบสังเกตพฤติกรรมขณะเรียน การเก็บรวบรวมข้อมูล เริ่มการดำเนินการทดลองครั้งนี้ ผู้ศึกษาดำเนินการด้วยตนเอง ใช้ระยะเวลาในการทดลอง 10 สัปดาห์ ๆ ละ 4 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี วันละ 30 นาที ระหว่างเวลา 15.00 -15.30 น.

สรุปผลการศึกษา

1. ผลการพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ โดยใช้หนังสือภาพ ในภาพรวม พบว่า ความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ โดยใช้หนังสือภาพ มีคุณภาพอยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณาผลการพัฒนาครั้งที่ 1-4 พบว่า มีพัฒนาการจากร้อยละ 62.50 เพิ่มขึ้นเป็น

ร้อยละ 100 แสดงให้เห็นว่า ความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ มีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นทุกคำ

2. ผลการศึกษาพฤติกรรมขณะเรียนของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ จากการเรียนโดยใช้หนังสือภาพ พบว่า รายการพฤติกรรมที่พึงประสงค์ แสดงพฤติกรรมอยู่ในระดับมากทุกข้อ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยการแสดงพฤติกรรมสูงสุด คือ ทำงานที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จ ส่วนรายการพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แสดงพฤติกรรมอยู่ในระดับน้อยทุกข้อ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยการแสดงพฤติกรรมสูงสุด คือ เรียกร้องความสนใจหรือมักทำสิ่งอื่นขณะที่ครูสอน

โพสต์โดย aun : [24 ส.ค. 2559 เวลา 20:16 น.]
อ่าน [5598] ไอพี : 118.172.236.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 39,488 ครั้ง
วิเคราะห์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542  หมวดที่ 9 เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา(2)
วิเคราะห์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 หมวดที่ 9 เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา(2)

เปิดอ่าน 115,936 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal):  กติกาข้อ 8  ระยะเวลาของการแข่งขัน
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 8 ระยะเวลาของการแข่งขัน

เปิดอ่าน 12,693 ครั้ง
10 เหตุผลที่ทำให้คุณกลายเป็นคนอ้วน
10 เหตุผลที่ทำให้คุณกลายเป็นคนอ้วน

เปิดอ่าน 32,574 ครั้ง
การเบิกค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ
การเบิกค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ

เปิดอ่าน 30,696 ครั้ง
การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อการศึกษาคุณภาพ : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย
การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อการศึกษาคุณภาพ : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย

เปิดอ่าน 12,287 ครั้ง
3 พื้นฐานเพื่อความมั่นคงทางการเงิน
3 พื้นฐานเพื่อความมั่นคงทางการเงิน

เปิดอ่าน 11,708 ครั้ง
เตือนเด็กต่ำกว่า 16 ใช้มือถือ เสี่ยง 5 เท่า เนื้องอกสมอง
เตือนเด็กต่ำกว่า 16 ใช้มือถือ เสี่ยง 5 เท่า เนื้องอกสมอง

เปิดอ่าน 12,015 ครั้ง
คลิปฮ็อต "พลเมืองดี" รุมล็อกตัวหนุ่มเขมรวิ่งราวมือถือสาวเกาหลี-ตบสั่งสอนกลางอนุสาวรีย์ชัยฯ
คลิปฮ็อต "พลเมืองดี" รุมล็อกตัวหนุ่มเขมรวิ่งราวมือถือสาวเกาหลี-ตบสั่งสอนกลางอนุสาวรีย์ชัยฯ

เปิดอ่าน 11,902 ครั้ง
คอมพิวเตอร์ วิชั่น-ออฟฟิศ ซินโดรม โรคฮิตของคนเมืองทางแก้เริ่มที่ตัวเอง
คอมพิวเตอร์ วิชั่น-ออฟฟิศ ซินโดรม โรคฮิตของคนเมืองทางแก้เริ่มที่ตัวเอง

เปิดอ่าน 30,186 ครั้ง
คำอธิษฐานวันลอยกระทง
คำอธิษฐานวันลอยกระทง

เปิดอ่าน 8,960 ครั้ง
ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่
ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่

เปิดอ่าน 17,428 ครั้ง
Microsoft Office สำหรับไอแพด
Microsoft Office สำหรับไอแพด

เปิดอ่าน 34,252 ครั้ง
สรรพคุณของ "ปวยเล้ง"
สรรพคุณของ "ปวยเล้ง"

เปิดอ่าน 12,432 ครั้ง
ข้อคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้าง กระทรวงศึกษาธิการ
ข้อคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้าง กระทรวงศึกษาธิการ

เปิดอ่าน 31,421 ครั้ง
ลายมือผู้ยิ่งใหญ่
ลายมือผู้ยิ่งใหญ่

เปิดอ่าน 11,195 ครั้ง
ช็อกโกแลตชาร์จสมอง ช่วยให้หัวแล่นทำคำนวณได้ไวดี
ช็อกโกแลตชาร์จสมอง ช่วยให้หัวแล่นทำคำนวณได้ไวดี
เปิดอ่าน 14,940 ครั้ง
แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหว
เปิดอ่าน 18,335 ครั้ง
สุขภาพเป็นยังไง...ลิ้นบอกได้
สุขภาพเป็นยังไง...ลิ้นบอกได้
เปิดอ่าน 3,016 ครั้ง
ความหมายดีๆ ของการตกแต่งต้นคริสต์มาส?
ความหมายดีๆ ของการตกแต่งต้นคริสต์มาส?
เปิดอ่าน 21,688 ครั้ง
วิธีค้นหา MP3 จาก Google, Yahoo, MSN
วิธีค้นหา MP3 จาก Google, Yahoo, MSN

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
โครงการบ้านเชียงใหม่
บ้านเชียงใหม่
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ