ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับ การจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ ชั้

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง : รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับ

การจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 3/1

ชื่อผู้ศึกษา : นางจุฬารัตน์ ตรีรัตน์

ปีการศึกษา : 2558

การศึกษาครั้งนี้ เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ระหว่างการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3/1 และเพื่อเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยก่อน และหลังการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3/1 โรงเรียนเทศบาล 3 ศรีทรายมูล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 18 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 มีวิธีดำเนินการศึกษา ดังนี้ ทำการประเมินทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยก่อนการจัดกิจกรรมโดยใช้แบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย คือ ทักษะการนับจำนวน การจำแนก ทักษะการเปรียบเทียบ และทักษะการเรียงลำดับ ที่สร้างขึ้น จำนวน 20 ข้อ กิจกรรมเกมคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย จนครบ 10 สัปดาห์ จึงทำการประเมินหลังการจัดกิจกรรมโดยใช้แบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ชุดเดิมกับที่ใช้ทดสอบก่อนกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ดังนี้ คู่มือการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย แผนการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย และแบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ค่าเฉลี่ย ( µ ) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( ) สามารถสรุปผลการศึกษา ดังนี้

1. ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยระหว่างการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์เป็นช่วงสัปดาห์ ที่ 1 – 10 มีค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้น จากการประเมิน10 สัปดาห์ พัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์แยกเป็นรายด้าน คือ ด้านทักษะการนับจำนวน มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.20 ทักษะการจำแนก มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.25 ทักษะการเปรียบเทียบ มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.29 และทักษะการเรียงลำดับ มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.26 และในภาพรวมทั้ง 4 ทักษะ รายสัปดาห์จากการประเมินสัปดาห์ที่ 1 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 1.66 สัปดาห์ที่ 2 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 1.86 สัปดาห์ที่ 3 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.00 สัปดาห์ที่ 4 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.07 สัปดาห์ที่ 5 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.18 สัปดาห์ที่ 6 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.30 สัปดาห์ที่ 7 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.43 สัปดาห์ที่ 8 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.54 สัปดาห์ที่ 9 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.68 และสัปดาห์ที่ 10 มีคะแนนเฉลี่ยรวม 2.79

2. ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยหลังการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์แต่ละด้านค่าคะแนนเฉลี่ยสูงขึ้นกว่าก่อนการจัดกิจกรรม คือ ทักษะการนับจำนวนก่อนจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 1.61 หลังการจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 5.00 ทักษะการจำแนกก่อนจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 1.72 หลังการจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 4.94 ทักษะการเปรียบเทียบก่อนจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 1.78 หลังการจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 4.89 และทักษะการเรียงลำดับก่อนจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 1.83 หลังการจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ย 4.89 และในภาพรวมก่อนการจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ยรวมเท่ากับ 1.74 คิดเป็นร้อยละ 34.70 หลังการจัดกิจกรรมมีคะแนนเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.93 คิดเป็นร้อยละ 98.60 คะแนนของผลต่างคะแนนเฉลี่ยรวม 3.20 คิดเป็นร้อยละ 63.90

โพสต์โดย kru.com : [29 ก.ค. 2559 เวลา 21:55 น.]
อ่าน [103299] ไอพี : 119.76.97.114
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 48,725 ครั้ง
การเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะในเด็กเล็ก
การเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะในเด็กเล็ก

เปิดอ่าน 14,330 ครั้ง
เอกราช เก่งทุกทาง เขียนเตือนทีมชาติไทยชุดแชมป์ซูซูกิคัพ อย่าเป็นดรีมทีม!
เอกราช เก่งทุกทาง เขียนเตือนทีมชาติไทยชุดแชมป์ซูซูกิคัพ อย่าเป็นดรีมทีม!

เปิดอ่าน 69,774 ครั้ง
ฟื้นความทรงจำ  ลำนำบทอาขยานย้อนยุค
ฟื้นความทรงจำ ลำนำบทอาขยานย้อนยุค

เปิดอ่าน 52,813 ครั้ง
8 วิธีลดความเครียดให้แก่เด็ก
8 วิธีลดความเครียดให้แก่เด็ก

เปิดอ่าน 44,232 ครั้ง
ประวัติ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ (พระเทพวิทยาคม)
ประวัติ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ (พระเทพวิทยาคม)

เปิดอ่าน 6,000 ครั้ง
การเลือกใช้โปรแกรมเงินเดือนสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
การเลือกใช้โปรแกรมเงินเดือนสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

เปิดอ่าน 23,612 ครั้ง
การวิจัยระดับปริญญาโทและปริญญาเอกทางเทคโนโลยีการศึกษา
การวิจัยระดับปริญญาโทและปริญญาเอกทางเทคโนโลยีการศึกษา

เปิดอ่าน 41,281 ครั้ง
ม่วงส่าหรี
ม่วงส่าหรี

เปิดอ่าน 26,438 ครั้ง
สัตว์เลี้ยงมงคล เกื้อหนุนชะตา 12 ราศี
สัตว์เลี้ยงมงคล เกื้อหนุนชะตา 12 ราศี

เปิดอ่าน 22,659 ครั้ง
วิธีค้นหา MP3 จาก Google, Yahoo, MSN
วิธีค้นหา MP3 จาก Google, Yahoo, MSN

เปิดอ่าน 23,054 ครั้ง
8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค
8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค

เปิดอ่าน 17,082 ครั้ง
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโครงงานวิทยาศาสตร์
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโครงงานวิทยาศาสตร์

เปิดอ่าน 13,093 ครั้ง
ผลศึกษาดื่มกาแฟหลายแก้วต่อวันช่วยสยบโรคตับได้
ผลศึกษาดื่มกาแฟหลายแก้วต่อวันช่วยสยบโรคตับได้

เปิดอ่าน 31,952 ครั้ง
ภาษาฝรั่งเศส
ภาษาฝรั่งเศส

เปิดอ่าน 11,060 ครั้ง
Google Wave ของเล่นใหม่จากูเกิ้ล
Google Wave ของเล่นใหม่จากูเกิ้ล

เปิดอ่าน 89,057 ครั้ง
ผักพื้นบ้าน 13 ชนิด ที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ไม่ทำลายตับ
ผักพื้นบ้าน 13 ชนิด ที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ไม่ทำลายตับ
เปิดอ่าน 24,838 ครั้ง
เคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยกำจัดความ "เขิน"
เคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยกำจัดความ "เขิน"
เปิดอ่าน 17,677 ครั้ง
มาทำกายบริหารให้สมองกันเถอะ
มาทำกายบริหารให้สมองกันเถอะ
เปิดอ่าน 16,871 ครั้ง
QR CODE คืออะไร
QR CODE คืออะไร
เปิดอ่าน 50,576 ครั้ง
ว่าด้วยเรื่อง ป.โทวิชาชีพครู
ว่าด้วยเรื่อง ป.โทวิชาชีพครู

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ