ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ โดยใช้ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนของนักเรียน

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง การพัฒนาทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ โดยใช้ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ โรงเรียนบ้านค่ายวิทยา

ผู้รายงาน นายเฉลิมพล ตามเมืองปัก

ตำแหน่ง/สังกัด ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านค่ายวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 30 สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ปีที่รายงาน ปีการศึกษา 2558

รายงานการพัฒนาการทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน มีจุดมุ่งหมาย ดังนี้ 1) เพื่อสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน การอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ โรงเรียนบ้านค่ายวิทยา 2) เพื่อศึกษาทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ หลังและก่อนเรียน ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ โรงเรียนบ้านค่ายวิทยา 3) สังเกตพฤติกรรมการเรียน ทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ กรณีศึกษา ได้แก่ เด็กชายกานต์ (นามสมมติ) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนบ้านค่ายวิทยา อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ สังกัดสำนักงานการศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา ได้แก่ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ การจัดทำแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ จำนวน 8 แผน สังเกตพฤติกรรมการเรียน ทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) ชนิด 5 ระดับ สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการพัฒนาปรากฏดังนี้

1. การสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ โรงเรียนบ้านค่ายวิทยา บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นมีค่าประสิทธิภาพผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งในการสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ผู้ศึกษาได้ดำเนินการศึกษาขอบข่ายจาก สาระการเรียนรู้ภาษาไทย หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และได้ทดสอบความรู้กรณีศึกษาพบว่า กรณีศึกษามีความบกพร่องเกี่ยวกับการอ่าน การเขียน คำที่สะกดด้วยแม่สะกดต่างๆ ผู้ศึกษาจึงได้เลือกบทเรียนจำนวน 8 บทเรียนเกี่ยวกับแม่ตัวสะกดต่างๆ ได้แก่ การอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่กก แม่กง แม่กด แม่กน แม่กบ แม่กม แม่เกย แม่เกยว นำมาสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน

2. กรณีศึกษามีคะแนนก่อนสอนทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เฉลี่ย 3.375 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 33.75 คะแนนหลังสอนทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เฉลี่ย 8.87 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 88.75 แสดงว่า ทักษะการอ่านและเขียนคำที่สะกดด้วยแม่ตัวสะกดต่างๆ อยู่ในระดับคุณภาพดีเยี่ยม

3. กรณีศึกษามีความตั้งใจเรียน มีความพึงพอใจในการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน มีความกระตือรือร้นในการเรียน มีความคล่องแคล่วในการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ความสนใจในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน คิดเป็นร้อยละ 100 100 93.75 93.75 และ 90.63 ตามลำดับ คิดเป็นค่าเฉลี่ย 95.63 ระดับ ดีมาก

โดยสรุป การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเป็นสื่อนั้น เป็นวิธีการที่ช่วยเสริมสร้างผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน สำหรับเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ให้มีคุณภาพและบรรลุผลมากยิ่งขึ้น จึงควรสนับสนุนให้นำแนวทางการจัดกิจกรรมไปประยุกต์ใช้ในบริบทการเรียนที่เกี่ยวข้องตามความเหมาะสมต่อไป

โพสต์โดย เฉลิมพล : [19 มิ.ย. 2559 เวลา 19:11 น.]
อ่าน [103319] ไอพี : 101.51.199.4
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 26,216 ครั้ง
ความลี้ลับของ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา
ความลี้ลับของ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา

เปิดอ่าน 26,042 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาแล้ว ปฏิรูปการลูกเสือด้วยครับ โดย จารึก อะยะวงศ์
ปฏิรูปการศึกษาแล้ว ปฏิรูปการลูกเสือด้วยครับ โดย จารึก อะยะวงศ์

เปิดอ่าน 14,903 ครั้ง
วันนี้คุณบำรุงผิวหน้าด้วยอโลเวร่าหรือยัง ?
วันนี้คุณบำรุงผิวหน้าด้วยอโลเวร่าหรือยัง ?

เปิดอ่าน 9,833 ครั้ง
ตอนนี้สามารถรับประทานเนื้อหมู ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่
ตอนนี้สามารถรับประทานเนื้อหมู ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

เปิดอ่าน 4,290 ครั้ง
ประโยชน์ของน้ำขิง
ประโยชน์ของน้ำขิง

เปิดอ่าน 19,985 ครั้ง
อภิชาติ หาลำเจียก
อภิชาติ หาลำเจียก

เปิดอ่าน 2,243 ครั้ง
"สมาคมธนาคารไทย" แนะ 6 วิธีป้องกันแอปดูดเงิน
"สมาคมธนาคารไทย" แนะ 6 วิธีป้องกันแอปดูดเงิน

เปิดอ่าน 168,308 ครั้ง
สูตรปริมาตรทรงกระบอก
สูตรปริมาตรทรงกระบอก

เปิดอ่าน 25,333 ครั้ง
วิธีระงับความโกรธ
วิธีระงับความโกรธ

เปิดอ่าน 13,093 ครั้ง
ผลศึกษาดื่มกาแฟหลายแก้วต่อวันช่วยสยบโรคตับได้
ผลศึกษาดื่มกาแฟหลายแก้วต่อวันช่วยสยบโรคตับได้

เปิดอ่าน 51,135 ครั้ง
ระบียบว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ. 2535
ระบียบว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ. 2535

เปิดอ่าน 52,147 ครั้ง
ยาสตรี คืออะไร?
ยาสตรี คืออะไร?

เปิดอ่าน 46,258 ครั้ง
โบราณคดีพระราชวังจันทร์ พิษณุโลก
โบราณคดีพระราชวังจันทร์ พิษณุโลก

เปิดอ่าน 10,008 ครั้ง
คนชอบนอนกลางวันสมองบรรเจิดจินตนาการ
คนชอบนอนกลางวันสมองบรรเจิดจินตนาการ

เปิดอ่าน 3,692 ครั้ง
อยากจมูกโด่งมีดั้ง จะเลือกผ่าตัดเสริมจมูก ร้อยไหม หรือฉีดฟิลเลอร์ดี?
อยากจมูกโด่งมีดั้ง จะเลือกผ่าตัดเสริมจมูก ร้อยไหม หรือฉีดฟิลเลอร์ดี?

เปิดอ่าน 70,734 ครั้ง
จำนวนข้าราชการครูจำแนกตามระดับวิทยฐานะ
จำนวนข้าราชการครูจำแนกตามระดับวิทยฐานะ
เปิดอ่าน 12,291 ครั้ง
ทบทวนระบบการประกันคุณภาพ การศึกษาของไทยเดี๋ยวนี้... ฤๅว่าจะสายเกินไป
ทบทวนระบบการประกันคุณภาพ การศึกษาของไทยเดี๋ยวนี้... ฤๅว่าจะสายเกินไป
เปิดอ่าน 9,513 ครั้ง
หนุ่มดวงแข็งที่สุดในสามโลก รถตกตึก ยังลุกขึ้นมาเดินเฉย
หนุ่มดวงแข็งที่สุดในสามโลก รถตกตึก ยังลุกขึ้นมาเดินเฉย
เปิดอ่าน 23,487 ครั้ง
ทักษะที่จำเป็นของคนอายุ 18
ทักษะที่จำเป็นของคนอายุ 18
เปิดอ่าน 147,258 ครั้ง
จำนวนครูเกษียณอายุราชการ และความต้องการครู แยกตามสาขาวิชา
จำนวนครูเกษียณอายุราชการ และความต้องการครู แยกตามสาขาวิชา

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ