ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการใช้กิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย

ชื่อเรื่อง รายงานการใช้กิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย

ผู้เขียน ขวัญเรือน ม่วงขำ

ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

สถานที่ทำงาน โรงเรียนเทศบาล 2 สังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร

ปีการศึกษา 2557

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย 3) เพื่อเปรียบ เทียบ คะแนนก่อนและหลังจัดประสบการณ์ การเรียนรู้กิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนาความสามารถ ในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 (อายุ 4 ปี) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนเทศบาล 2 สังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร จำนวน 16 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม(Cluster Random Sampling) ทั้งนี้ เนื่องด้วยนักเรียนในแต่ละห้องมีความสามารถไม่แตกต่างกัน เครื่องมือ ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าแบ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์ การเรียนรู้กิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย จำนวน 10 แผน ได้แก่ แผนที่ 1 เส้นสายลายสวย แผนที่ 2 สารพัดไข่ แผนที่ 3 กลมกลิ้งใหญ่เล็ก แผนที่ 4 ผลไม้แสนอร่อย (1) แผนที่ 5 ผลไม้แสนอร่อย (2) แผนที่ 6 สัตว์น่ารัก (1) แผนที่ 7 สัตว์น่ารัก (2) แผนที่ 8 อาหารอร่อย แผนที่ 9 คลึงปั้นดังใจ แผนที่ 10 ภาพแสนสวย 2) แบบประเมินก่อนและหลังจัดกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยจำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการหาคุณภาพเครื่องมือ ได้แก่ 1) หาคุณภาพเครื่องมือ โดยใช้สูตร IOC 2) ค่าความยากง่าย และอำนาจจำแนกของแบบประเมินก่อนและหลังจัดกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โดยวิธีการใช้ ดัชนี B ของBrennan 3) ค่าความเชื่อมั่น (Reliability) ของแบบประเมินก่อนและหลัง จัดกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยโดยวิธีของ Lovett สถิติพื้นฐาน ได้แก่ 1) ค่าเฉลี่ย 2) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) 3 ค่าร้อยละ (Percentage) การหาประสิทธิภาพ ประสิทธิผล 1) วิเคราะห์ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) วิเคราะห์หาค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I.) สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานใช้สูตร t – test (Dependent Samples)

ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า 1) ประสิทธิภาพของกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพ 97.92/81.88 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 2) ดัชนีประสิทธิผลของกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 (อายุ 4 ปี) จำนวน 16 คน มีค่าเท่ากับ 0.685 แสดงว่า ผู้เรียน มีคะแนนเพิ่มขึ้น 0.685 หรือคิดเป็น ร้อยละ 68.50 3) คะแนนเฉลี่ยหลังจากได้รับประสบการณ์ การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย สูงกว่าก่อนได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ ..05

โดยสรุป การใช้กิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้จัดกิจกรรมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับนักเรียนได้

โพสต์โดย ครูขวัญเรือน : [10 ก.พ. 2559 เวลา 13:47 น.]
อ่าน [1345] ไอพี : 110.77.159.227
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ