เรื่อง การพัฒนาชุดการสอน เรื่องอาหารและสารเสพติด วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ผู้รายงาน นางสาวกณิกา คำเครื่อง
ครูชำนาญการ โรงเรียนทุ่งไชยพิทยา รัชมังคลาภิเษก
อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ
ปีที่รายงาน 2558
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการพัฒนาชุดการสอน เรื่องอาหารและสารเสพติด
วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพของ
ชุดการสอนที่สร้างขึ้นให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80 / 80 ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดการสอน เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนก่อนและหลังการใช้ชุดการสอน และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนหลังจากได้รับการสอนโดยใช้ชุดการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 จำนวน 28 คน โดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 14 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ ชุดการสอนเรื่องอาหารและสารเสพติด วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 6 ชุด แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ มีค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.25 - 0.76 ค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.25 - 0.87 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.80 และแบบวัดความพึงพอใจ จำนวน 20 ข้อ ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐาน ใช้ t - test แบบ dependent
ผลการวิจัยพบว่า
1. ประสิทธิภาพของชุดการสอน เรื่องอาหารและสารเสพติด วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีค่าเท่ากับ 84.29/82.74
2. ดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรู้โดยใช้ชุดการสอนเรื่องอาหารและ
สารเสพติด วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เท่ากับ 0.6834 แสดงว่า
นักเรียนมีความก้าวหน้า ในการเรียนรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 68.34
3. นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนเรื่องอาหารและสารเสพติด วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
4. นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนเรื่องอาหารและสารเสพติด วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 3
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีความพึงพอใจโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด