ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาโปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศ

บทคัดย่อ

การเรียนการสอนจำเป็นต้องใช้สื่อที่ดีจึงจะสามารถสร้างแรงจูงใจให้กับผู้เรียนได้เกิดความ

สนุกสนานเร้าใจ และมีความทรงจำที่ดี โปรแกรมบทเรียน หรือ Courseware เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาหนึ่งในการนำเสนอเนื้อหาบทเรียนเพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจมีทักษะเกี่ยวกับการนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรมประยุกต์ได้ ดังนั้น การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้จึงมี ความมุ่งหมาย 3 ประการ คือ 1) เพื่อพัฒนาโปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของโปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ผู้ศึกษาค้นคว้าพัฒนาขึ้น 3) เพื่อศึกษาความ พึงพอใจในการเรียนของนักเรียน ที่มีต่อการเรียนด้วยโปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านวังน้ำขาวชนูปถัมภ์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 11 คน จำนวน 1 ห้องเรียน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ใช้เวลาทดลอง 18 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า คือ

1) โปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 9 บทเรียน 2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าความยาก (P) ตั้งแต่ 0.53 – 0.76 มีค่าอำนาจจำแนก (B) ตั้งแต่ 0.23 – 0.61 มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ (rcc) เท่ากับ 0.78 3) แบบสอบถามความพึงพอใจในการเรียนด้วยโปรแกรมบทเรียน แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏดังนี้

1.โปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office

PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพร้อยละ 81.10 /83.63

ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้คือ 80/80

2.โปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.7049 แสดงว่านักเรียน มีความก้าวหน้าในการเรียนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 70.49

3. นักเรียนที่เรียนด้วยโปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยรวมแล้วมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก

โดยสรุป โปรแกรมบทเรียน เรื่อง การนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนเพิ่มขึ้นหลังจากเรียนด้วยโปรแกรมบทเรียน และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยโปรแกรมบทเรียนนี้ในระดับมาก จึงสามารถนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้

โพสต์โดย บัณฑิต : [19 ม.ค. 2559 เวลา 05:55 น.]
อ่าน [1334] ไอพี : 118.175.93.164
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ