ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนประเพณีวัฒนธรรมไทยใหญ่ ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงราย ชั้นประถมศึกษาปี

ผู้ศึกษา : นายธนันสิน อวิโรธนานนท์

ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

ปีการศึกษา : 2557

กลุ่มสาระการเรียนรู้ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม (ประวัติศาสตร์)

สังกัด : โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย จังหวัดเชียงราย

วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน ประเพณีวัฒนธรรมไทยใหญ่ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย ที่ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 / 80 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนประเพณีวัฒนธรรมไทยใหญ่ ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย ให้มีผลสัมฤทธิ์ผู้เรียนร้อยละ 80 ขึ้นไป โดยนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์คะแนน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของนักเรียนทั้งหมดและเพื่อศึกษาความพึงพอใจนักเรียนที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนประเพณีวัฒนธรรมไทยใหญ่ ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย กลุ่มตัวอย่างนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ จำนวน 27 คน โดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster sampling) จากทั้งหมด 3 ห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ศึกษาได้แก่ เอกสารประกอบการเรียนจำนวน 5 เล่ม, แผนการจัดการเรียนรู้รูปแบบ การใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐาน จำนวน 14 ชั่วโมง และแบบวัดความพึงพอใจนักเรียนจำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยร้อยละ ดังนี้

สรุปผลการศึกษา

1. เอกสารประกอบการเรียนประเพณีวัฒนธรรม ไทยใหญ่ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 / 80 เท่ากับ 83.33 / 82.96 ซึ่งสูงกว่าค่าประสิทธิภาพ 80/80 ที่ตั้งไว้

2. เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนประเพณีวัฒนธรรมไทยใหญ่ ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงรายชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย ให้มีผลสัมฤทธิ์ผู้เรียนร้อยละ 80 ขึ้นไป โดยนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์คะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของนักเรียนทั้งหมด พบว่าค่า t สูงกว่าค่าวิกฤติของ t ที่ระดับนัยสำคัญ .01 แสดงว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังใช้เอกสารประกอบการเรียนฯ สูงกว่า ก่อนเรียน จึงยอมรับสมมติฐานที่ว่าค่าเฉลี่ยการทดสอบก่อนและหลังใช้เอกสารประกอบการเรียนฯ มีค่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ผู้เรียนร้อยละ 80 ขึ้นไป โดยนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์คะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของนักเรียนทั้งหมด พบว่าคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนที่ร้อยละคะแนนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 มีจำนวน 25 คน

3. ความพึงพอใจนักเรียนที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนประเพณีวัฒนธรรมไทยใหญ่ ชุมชนสันป่าก่อ จังหวัดเชียงราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ เทศบาลนครเชียงราย พบว่าผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนความพึงพอใจนักเรียนหลังการเรียนที่ใช้เอกสารประกอบการเรียนฯ มีค่าเฉลี่ยรวม 4.76 เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่าภาพประกอบเนื้อหาในแต่ละเล่ม สวยงาม น่าสนใจ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด เท่ากับ 4.84 มีความพึงพอใจระดับมากที่สุด รองลงมาคือ นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติกิจกรรม และค้นพบคำตอบด้วยตนเอง หรือกลุ่มของตนเองและข้อเนื้อหาแต่ละเล่มมีความแปลกใหม่ สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ค่าเฉลี่ย 4.82 มีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด สื่อที่ใช้ในการเรียนมีความเหมาะสม และสอดคล้องกับเนื้อหาที่เรียนมีค่าเฉลี่ย 4.81 มีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ตามลำดับ

โพสต์โดย ์์์Natty : [9 ม.ค. 2559 เวลา 19:02 น.]
อ่าน [104136] ไอพี : 171.4.241.68
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 39,663 ครั้ง
ครม.ตั้ง "จ.บึงกาฬ" จังหวัดที่77 แยกจากหนองคาย
ครม.ตั้ง "จ.บึงกาฬ" จังหวัดที่77 แยกจากหนองคาย

เปิดอ่าน 25,962 ครั้ง
วิธีเลือกซื้อปลาทู
วิธีเลือกซื้อปลาทู

เปิดอ่าน 2,300 ครั้ง
คู่มือดูแลเครื่องถ่ายเอกสารสำนักงาน ใช้งานได้ทนทานขึ้น
คู่มือดูแลเครื่องถ่ายเอกสารสำนักงาน ใช้งานได้ทนทานขึ้น

เปิดอ่าน 24,656 ครั้ง
วิธีเก็บไข่ให้ได้นานๆ
วิธีเก็บไข่ให้ได้นานๆ

เปิดอ่าน 18,990 ครั้ง
Microsoft Office สำหรับไอแพด
Microsoft Office สำหรับไอแพด

เปิดอ่าน 42,216 ครั้ง
ธุรกิจออนไลน์ที่น่าลงทุนในปี 2020 สำหรับสร้างรายได้เสริม
ธุรกิจออนไลน์ที่น่าลงทุนในปี 2020 สำหรับสร้างรายได้เสริม

เปิดอ่าน 27,581 ครั้ง
มาตรฐานของ e-learning
มาตรฐานของ e-learning

เปิดอ่าน 23,405 ครั้ง
13-17 พ.ค.2554 ครม.ไฟเขียวให้เป็นวันหยุดยาว 5 วัน
13-17 พ.ค.2554 ครม.ไฟเขียวให้เป็นวันหยุดยาว 5 วัน

เปิดอ่าน 12,631 ครั้ง
"หนี้ครู" ปัญหาอมตะคู่แม่พิมพ์ของชาติ
"หนี้ครู" ปัญหาอมตะคู่แม่พิมพ์ของชาติ

เปิดอ่าน 16,681 ครั้ง
ปีใหม่แล้ว.....แต่การศึกษาไทยยังบ้าไม่เลิก!
ปีใหม่แล้ว.....แต่การศึกษาไทยยังบ้าไม่เลิก!

เปิดอ่าน 11,910 ครั้ง
ปรับการเรียนแนวใหม่สู้ "โอเน็ต" ให้ได้ผล
ปรับการเรียนแนวใหม่สู้ "โอเน็ต" ให้ได้ผล

เปิดอ่าน 112,178 ครั้ง
วิธีการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ที่ถูกต้อง
วิธีการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ที่ถูกต้อง

เปิดอ่าน 26,123 ครั้ง
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013

เปิดอ่าน 13,030 ครั้ง
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.

เปิดอ่าน 26,245 ครั้ง
แบบเต็ม ๆ อีกครั้ง สำหรับชุดประจำชาติไทยสู่เวทีสากล
แบบเต็ม ๆ อีกครั้ง สำหรับชุดประจำชาติไทยสู่เวทีสากล

เปิดอ่าน 22,523 ครั้ง
ลิขสิทธิ์การสอน
ลิขสิทธิ์การสอน
เปิดอ่าน 9,909 ครั้ง
ทางออกในการบริหารคุณภาพการศึกษา : การบริหารผู้ประเมินภายนอกแนวใหม่
ทางออกในการบริหารคุณภาพการศึกษา : การบริหารผู้ประเมินภายนอกแนวใหม่
เปิดอ่าน 29,273 ครั้ง
แมงมุม
แมงมุม
เปิดอ่าน 17,455 ครั้ง
โหงวเฮ้งดี เปลี่ยนได้ไ่ม่ยาก!
โหงวเฮ้งดี เปลี่ยนได้ไ่ม่ยาก!
เปิดอ่าน 18,628 ครั้ง
ดื่มน้ำ 8 แก้วไม่เพียงพอแล้ว
ดื่มน้ำ 8 แก้วไม่เพียงพอแล้ว

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ