ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์โดยใช้ ACACA เพื่อส่งเสริมความสามารถทางด้านพหุปัญญาสำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3

การจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ACACA เป็นการจัดประสบการณ์ที่คำนึงถึงความสนใจความต้องการ ความถนัด ความแตกต่างของเด็กแต่ละคนที่มีวิธีเรียนแตกต่างกัน ทำให้เด็กได้พัฒนาเต็มตามศักยภาพและได้ใช้ความสามารถได้สูงสุด ผู้ศึกษาค้นคว้าจึงสนใจพัฒนาและส่งเสริมความสามารถทางด้าน พหุปัญญาของเด็กปฐมวัย โดยการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ACACA มีความมุ่งหมายเพื่อ(1) พัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์ เพื่อส่งเสริมความสามารถทางพหุปัญญาของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 โดยการจัดประสบการณ์ตามแบบ ACACA ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมความสามารถทางพหุปัญญา ของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 โดยการจัดประสบการณ์ตามแบบ ACACA (3) เพื่อศึกษาความสามารถทางพหุปัญญาของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ACACA กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 10 อนุบาลหนูดี อำเภอเมือง จ.อุดรธานี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 40 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้ามี 3 ชนิด ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์โดยการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ACACA ของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 ชุดกิจกรรมการส่งเสริมความสามารถทางพหุปัญญา โดยการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ACACA ของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 และแบบประเมินความสามารถทางพหุปัญญา 8 ด้าน ซึ่งมีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) อยู่ระหว่าง 0.8 – 1.00 มีค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.61 ถึง 0.93ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า แผนการจัดประสบการณ์โดยการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบACACA ของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 86.16 / 85.03 และมีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.7355 แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียน ร้อยละ73.55 ความสามารถทางพหุปัญญาของนักเรียนที่ได้เรียนรู้ตามรูปแบบ ACACA สูงขึ้น และเมื่อนำมาจัดลำดับโดยเรียงจากผลคะแนนความสามารถแต่ละด้าน พบว่า ความสามารถทางด้านภาษา มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 89.07 ความสามารถทางด้านตรรกะและคณิตศาสตร์ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 87.81 ความสามารถทางด้านมิติสัมพันธ์ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 87.28 ความสามารถทางด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 87.06 ความสามารถด้านดนตรี มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 84.09 ความสามารถทางด้านมนุษยสัมพันธ์ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 83.21ความสามารถทางด้านความเข้าใจตนเอง มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 82.76 และความสามารถทางด้านธรรมชาติ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 79.87 ซึ่งความสามารถทางด้านภาษา มีคะแนนเฉลี่ยมากกว่าทุกด้าน และความสามารถทางด้านธรรมชาติ มีคะแนนเฉลี่ยต่ำกว่าทุกด้าน

โดยสรุป การจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมความสามารถทางพหุปัญญาของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3 โดยการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ACACA ช่วยส่งเสริมความสามารถทางพหุปัญญาของนักเรียนได้ทุกด้าน จึงควรส่งเสริมให้ครูผู้สอนระดับปฐมวัยนำไปใช้ในการจัดประสบการณ์การเรียนการสอน

โพสต์โดย ป้อม : [27 ก.ค. 2562 เวลา 08:25 น.]
อ่าน [203] ไอพี : 223.206.241.76
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ