ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาบุคลากรด้านการผลิตและใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) เพื่อการเรียน การสอนที่ส่งเสริมศักยภ

ชื่อเรื่อง การพัฒนาบุคลากรด้านการผลิตและใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) เพื่อการเรียน

การสอนที่ส่งเสริมศักยภาพผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

น้อมเกล้า นครราชสีมา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

ผู้ศึกษา นางนิตยา กลับแก้ว

ปีที่ศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การจัดการเรียนการสอนมีองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียนเพิ่มมากขึ้นอีกอย่างหนึ่ง คือ สื่อการสอน เนื่องจากสื่อการสอนเป็นสื่อกลางระหว่างครูผู้สอนกับผู้เรียน ทำให้ผู้เรียนเข้าใจในเนื้อหาวิชามากยิ่งขึ้น และทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพราะสื่อการสอนจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสนใจในการเรียนรู้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เรียนเกิดการคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น และสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง อันจะส่งผลให้เกิดประโยชน์แก่สังคมในอนาคต การพัฒนาบุคลากรด้านการผลิตและใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) เพื่อการเรียน

การสอน ที่ส่งเสริมศักยภาพผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา มีจุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนาบุคลากรด้านการผลิตและใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) เพื่อการเรียนการสอนที่ส่งเสริมศักยภาพผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ให้มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้ ตามกรอบการผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 3 ขั้นตอน คือ การออกแบบสื่อ การผลิตสื่อ และการนำสื่อไปใช้โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ประกอบด้วย การวางแผน (Planning) การปฏิบัติการ (Action) การสังเกตการณ์ (Observation) และการสะท้อนผล (Reflection) กลุ่มผู้ร่วมศึกษามีจำนวน 35 คนได้มาด้วยความสมัครใจ ประกอบด้วย ผู้ศึกษา จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 34 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล จำนวน 100 คน ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 34 คน และนักเรียน จำนวน 60 คน โดยใช้กลยุทธ์ในการพัฒนา การฝึกอบรม การมอบหายงาน และการนิเทศ ติดตาม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบ แบบประเมินสื่อ แบบประเมินความพึงพอใจ และแบบสังเกต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลร้อยละส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เพื่อหาประสิทธิภาพของกระบวนการ ( ) ประสิทธิภาพของผลลัพธ์ ( ) และดัชนีประสิทธิผลของสื่อการสอน (E.I.) และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา

ผลจากการพัฒนาการออกแบบสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้ ผู้ร่วมศึกษามีความรู้ ความเข้าใจ สามารถออกแบบสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้ บรรยากาศการฝึกอบรมสนุกสนานเนื้อหาเข้าใจง่าย ผลการมอบหมายงานการออกแบบสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ผู้ร่วมศึกษามีความรู้ ความเข้าใจ สามารถวิเคราะห์เนื้อหา ออกแบบสื่อ เขียนแผนผังงาน และเตรียมข้อมูลสำหรับการผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้ทุกคน สอดคล้องตาเนื้อหาระที่ตนเองเป็นผู้สอน ผลการพัฒนาการผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ผู้ร่วมศึกษาค้นคว้ามีความรู้ ความเข้าใจ สามารถผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ด้วยโปรแกรม Desktop Author Pro 6.0 ได้ บรรยากาศการฝึกอบรมเติมไปด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญ ผลการมอบหมายงานการผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ผู้ร่วมศึกษาค้นคว้ามีความรู้ ความเข้าใจ สามารถผลิตสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ด้วยโปรแกรม Desktop Author 6.0 ได้ หลังจากการได้ปรับปรุงและพัฒนาสื่อแล้ว จึงนำสื่อไปให้วิทยากรผู้เชี่ยวชาญ และผู้อำนวยการโรงเรียน ประเมินประสิทธิภาพของสื่อ และทดลองใช้กับผู้เรียน เพื่อหาประสิทธิภาพของกระบวนการ ( ) ประสิทธิภาพของผลลัพธ์ ( ) ตามเกณฑ์ 80/80 และมีค่าประสิทธิภาพ ( / ) เท่ากับ 86.63/83.20 และดัชนีประสิทธิผลของสื่อ (E.I.) เท่ากับ 0.7462 หรือนักเรียนมีคะแนนความหน้าทางการเรียนร้อยละ 74.62 ผลการพัฒนาการนำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ไปใช้ประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของนักเรียนที่ใช้สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับดีมากที่สุด

โพสต์โดย หมอก : [18 เม.ย. 2561 เวลา 08:10 น.]
อ่าน [672] ไอพี : 103.14.10.155
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ