ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม 5 (การใช้โปรแกรมสร้างเว็บเพจ) ของนักเรียนชั้น

ชื่อเรื่อง การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม 5 (การใช้โปรแกรม

สร้างเว็บเพจ) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล ๒ (คลองจิหลาด)

จังหวัดกระบี่ โดยใช้บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver

CS6 ร่วมกับรูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์

ผู้วิจัย นางสาวเบญจวรรณ วีรสกุล

ปีที่ทำวิจัย 2559

บทคัดย่อ

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม 5 (การใช้โปรแกรมสร้างเว็บเพจ) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล ๒ (คลองจิหลาด) จังหวัดกระบี่ โดยใช้บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ร่วมกับรูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนา นวัตกรรม บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 (80/80) 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ร่วมกับรูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อนวัตกรรม บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล ๒ (คลองจิหลาด ) จังหวัดกระบี่ ภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2559 จำนวน 1 ห้องเรียน 37 คน เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาได้แก่ 1) บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม 5 (การใช้โปรแกรมสร้างเว็บเพจ ) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนเทศบาล ๒ (คลองจิหลาด) จังหวัดกระบี่ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ดำเนินการทดลองโดยใช้รูปแบบการวิจัยแบบ One Group Pretest and Posttest Design สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ t – test แบบ Paired Samples

ผลการวิจัยพบว่า

1) การพัฒนานวัตกรรม บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมให้นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้น และนักเรียนจะเกิดทักษะ ในการเรียนรู้เกิดความเข้าใจ คิดวิเคราะห์ และนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงและมีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.20 / 81.16 เป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80

2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ร่วมกับรูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้

3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อนวัตกรรม บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.38

จากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า บทเรียนแสวงรู้บนเว็บ เรื่อง การสร้างเว็บเพจด้วย Dreamweaver CS6 ร่วมกับรูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม 5 (การใช้โปรแกรมสร้างเว็บเพจ) ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล ๒ (คลองจิหลาด) จังหวัดกระบี่ มีการพัฒนาเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนั้นแล้วการใช้บทเรียนแสวงรู้บนเว็บร่วมกับรูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ยังเหมาะสมในการพัฒนาต่อเพื่อนำมาใช้ประกอบการเรียนการสอนในวิชาอื่น ๆ ต่อไป

โพสต์โดย KruBen : [21 มี.ค. 2560 เวลา 12:02 น.]
อ่าน [1010] ไอพี : 1.46.71.77
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ