ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาหลักสูตรที่เน้นอาเซียนเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโรงเรียน หวายคำวิทยา

ชื่อเรื่อง การพัฒนาหลักสูตรที่เน้นอาเซียนเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโรงเรียนหวายคำวิทยา

ผู้นิเทศ นางอรุณรัตน์ เนื่องไชยยศ

หน่วยงาน โรงเรียนหวายคำวิทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ

ปีที่พิมพ์ 2559

บทคัดย่อ

การพัฒนาหลักสูตรที่เน้นอาเซียนเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโรงเรียนหวายคำวิทยา มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาหลักสูตรที่เน้นอาเซียน การนำหลักสูตรที่เน้นอาเซียน ไปใช้ในสถานศึกษา สำหรับครูผู้สอนโรงเรียนหวายคำวิทยา 2. เพื่อประเมินความรู้ความเข้าใจของครูผู้สอนที่ใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียนไปใช้ในสถานศึกษาสำหรับครูผู้สอนโรงเรียนหวายคำวิทยา 3. เพื่อประเมินความสามารถในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้ของครูผู้สอนนำหลักสูตรที่เน้นอาเซียนไปใช้ในสถานศึกษาสาหรับครูผู้สอนโรงเรียนหวายคำวิทยา 4. เพื่อประเมินเจตคติของครูผู้สอนที่เข้ารับการพัฒนาต่อประชาคมอาเซียน จากจำนวนประชากรครูโรงเรียนหวายคำวิทยาทั้งหมด 21 คน และกลุ่มตัวอย่างครูโรงเรียนหวายคำวิทยา จำนวน 10 คน ปีการศึกษา 2559 เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการ มีดังนี้ 1. หลักสูตรที่เน้นอาเซียนไปใช้ในสถานศึกษาสำหรับครูผู้สอนโรงเรียนหวายคำวิทยา ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นจำนวน 1 หลักสูตร 2. แบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจในการนำหลักสูตรที่เน้นอาเซียนไปใช้ในสถานศึกษา จำนวน 30 ข้อ ลักษณะเป็นแบบทดสอบแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ แต่ละข้อมี 4 ตัวเลือก เกณฑ์การให้คะแนน ตอบถูกให้ข้อละ 1 คะแนน ตอบผิดไม่ได้คะแนน คะแนนรวมทั้งฉบับ 30 คะแนน ใช้เวลาในการตอบ 30 นาที แบบทดสอบนี้ใช้ในการทดสอบก่อนการใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียน 1 ครั้ง และหลังการใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียน 1 ครั้ง 3. แบบประเมินความสามารถในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้ จำนวน 1 ฉบับ มีลักษณะเป็นแบบประเมินประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับตามแนวคิดของลิเคิร์ท (Likert) 4. แบบวัดเจตคติของครูต่อการใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียน จำนวน 1 ฉบับ มีลักษณะเป็นแบบประเมินประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับตามแนวคิดของลิเคิร์ท (Likert)

ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการพัฒนาหลักสูตรที่เน้นอาเซียนไปใช้ในสถานศึกษา สำหรับครูผู้สอน โรงเรียน

หวายคำวิทยา โดยสรุปจากความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ภาพรวมของความเหมาะสมด้านโครงร่างหลักสูตรมีคุณภาพในระดับมากที่สุด คือ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.64 ส่วนผลการประเมินความสอดคล้องของโครงร่างหลักสูตร พบว่า ค่าดัชนีความสอดคล้องมีค่า 1.00 ทุกรายการ

2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียนไปใช้ใน

สถานศึกษา สำหรับครูผู้สอนโรงเรียนหวายคำวิทยา พบว่า คะแนนผลสัมฤทธิ์ของผู้ใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียนหลังใช้( X = 89.07) สูงกว่าก่อนใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียน ( X = 54.35) และแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลการประเมินความสามารถในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้ของกลุ่มทดลอง จำนวน 10 หน่วยการเรียนรู้ จากรายการประเมินจำนวน 12 รายการ พบว่ามีความสามารถในภาพรวมอยู่ในระดับมาก คือ มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.37 4. ผลการวัดเจตคติของครูต่อการใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียนของกลุ่มทดลอง จำนวน 12 รายการพบว่า มีเจตคติของครูต่อการใช้หลักสูตรที่เน้นอาเซียนในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด คือ มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.75 เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อจากรายการประเมินจานวน 12 รายการ พบว่า รายการที่มีค่าสูงที่สุดคือ 4.92 มีจำนวน 1 รายการ คือ การกำหนดให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของอาเซียน คนไทยจึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้สามารถสื่อสารได้ใน

โพสต์โดย arunrat : [19 มี.ค. 2560 เวลา 07:59 น.]
อ่าน [605] ไอพี : 1.1.219.169
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ